Thế giới

[ẢNH] Ukraine thiệt hại 5 - 6 tỷ USD/năm khi Nord Stream 2 hoạt động

Việt Dũng
ANTD.VN - Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 được cho là sắp hoàn thành, điều này khiến Ukraine không thể vui bởi vai trò trung chuyển của họ sẽ chẳng còn nữa.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/5 xác nhận đã đình chỉ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhà điều hành dự án Nord Stream 2 và Giám đốc của công ty Nord Stream 2 AG - ông Matthias Warnig.
Thông tin chi tiết về vấn đề trên được nêu trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi Quốc hội hôm 19/5/2021. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện - ông Robert Menendez xác nhận rằng tài liệu đã được nhận.
Bình luận về việc đình chỉ trừng phạt nhà điều hành dự án, cũng như lãnh đạo công ty Nord Stream 2, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết, quan điểm của chính quyền Tổng thống Biden là vì "lợi ích quốc gia".
"Tôi xác nhận việc từ bỏ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG, Giám đốc điều hành Matthias Warnig và các quan chức của doanh nghiệp nói trên là vì lợi ích quốc gia của Mỹ", ông Blinken nhấn mạnh.
Bộ trưởng Ngoại giao Đức - ông Heiko Mas lập tức hoan nghênh lập trường của Washington, gọi đây là một bước tiến lớn. Theo Ngoại trưởng Đức, Nord Stream 2 là chủ đề duy nhất có sự khác biệt cơ bản giữa hai nước.
"Quyết định được đưa ra ở Washington như một bằng chứng cho thấy Đức là đối tác quan trọng mà Mỹ tin tưởng trong tương lai, cũng như sẵn sàng tiếp tục thảo luận các vấn đề hiện tại một cách xây dựng nhất có thể", Ngoại trưởng Đức nói.
Bên cạnh đó, Berlin nói thêm họ khẳng định đảm bảo vai trò quan trọng của Kiev trong việc trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, không để mất vị trí này của Ukraine chỉ vì dự án Nord Stream 2 hoàn thành.
Hiện dự án đã được cấp phép thi công trên vùng biển Đức và tuyến đường ống đã chạy đến gần vùng lãnh hải của Đức, khối lượng công việc còn lại ước tính chưa đầy 5 %.
Mặc dù được trấn an, Ukraine vẫn đang kịch liệt phản đối, bởi vì Nord Stream 2 rõ ràng đe dọa Kiev với những tổn thất lớn do mất quá trình vận chuyển "nhiên liệu xanh" tới châu Âu. Tuy nhiên đây không phải là điểm duy nhất cần chú ý trong trường hợp này.
Theo người đứng đầu công ty "Nhà điều hành GTS của Ukraine" - ông Sergei Makogon, việc Nord Stream 2 đi vào hoạt động sẽ tước đi của Ukraine 5 - 6 tỷ USD mỗi năm, trong đó Kiev sẽ mất 1,5 tỷ USD phí trung chuyển khí đốt của Nga.
Ngoài ra những con số trên không chỉ giới hạn ở thiệt hại của nền kinh tế Ukraine, bởi vì Kiev sẽ bị tước cơ hội tiếp cận dòng khí đốt quá cảnh từ Nga, họ sẽ phải sử dụng nguồn cung cấp nhiên liệu từ châu Âu với giá thành cao hơn 50 USD/m3.
Nếu viễn cảnh trên xảy ra, ngân sách Ukraine sẽ mất thêm 2 - 3 tỷ USD nữa. Như vậy, tổng thiệt hại của người Ukraine từ dự án Nord Stream 2 sẽ vượt quá xa so với số tiền mà họ đã tính toán trước đó.
Mặc dù vậy, ông Makogon tin rằng những tổn thất nói trên có thể được bù đắp bằng cách tăng sản lượng khí đốt của chính Ukraine. Để làm được điều đó, cần phải kích thích hoạt động kinh doanh và mang lại lợi ích tối đa cho các công ty sản xuất khí đốt trong nước.
Còn trước mắt, Kiev vẫn sẽ nỗ lực đề nghị Mỹ gây sức ép lên Đức nhằm hủy bỏ dự án Nord Stream 2. Nếu vậy họ sẽ phải thật khẩn trương bởi vì vào thời điểm hiện tại, ước tính trên 95% công việc đã được hoàn thành.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC