Quân sự

[ẢNH] Ukraine sử dụng súng bắn tỉa cực mạnh của Mỹ đối phó lực lượng ly khai

Việt Hùng
ANTD.VN -  Có giá tới 12.000 USD cho mỗi khẩu, súng bắn tỉa M110A1 hiện được coi là khẩu súng bắn tỉa mạnh nhất sử dụng cỡ đạn 7.62×51mm đang có trong biên chế quân đội Mỹ. Tuy nhiên mới đây chúng đã được nhìn thấy trong trang bị của lính Ukraine tại miền Đông. 
Hình ảnh binh sĩ quân đội Ukraine trong một buổi huấn luyện bắn tỉa. Chiến thuật này đang được quân đội Ukraine áp dụng nhiều trên khu vực ranh giới với phe ly khai ở Luhansk. Đáng chú ý súng bắn tỉa hiện đại M110A1 của Mỹ.
Súng bắn tỉa M110A1 là phiên bản thay thế hoàn hảo cho dòng súng trường bắn tỉa M110 hiện có nhằm tăng khả năng tác xạ trên chiến trường. Hình ảnh binh sĩ Ukraine đang bảo dưỡng súng bắn tỉa M110A1.
Súng bắn tỉa M110A1 hiện được coi là khẩu súng bắn tỉa mạnh nhất sử dụng cỡ đạn 7.62×51mm đang có trong biên chế quân đội Mỹ. Tuy nhiên súng cũng có một cái giá khá "chát" khi lên tới 12.000USD/khẩu.
Tuy nhiên không rõ số lượng súng bắn tỉa M110A1 được trang bị cho quân đội Ukraine là bao nhiêu. Trước đó cũng không có thông tin việc Washington bán cho Kiev loại súng này.
Giới quan sát cho rằng, Mỹ đã bắt đầu cùng cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, ngoài xe bọc thép, xuồng cao tốc còn có cả tên lửa chống tăng Javelin. Vì vậy việc nước này cung cấp súng bắn tỉa cho Ukraine là điều dễ hiểu.
Tuy nhiên có thể do tránh những phản ứng từ phía Nga nên thương vụ súng bắn tỉa M110A1 chưa được tiết lộ.
Có súng bắn tải M110A1 trong tay, quân đội Ukraine gây ra những khó khăn nhất định cho lực lượng ly khai miền Đông. Binh sĩ ở ly khai Luhansk bắn loạt đạn tiễn biệt đồng đội bị thiệt mạng bởi lực lượng bắn tỉa đối phương.
Được phát triển dựa trên phiên bản M110 SASS, súng bắn tỉa M110A1 được bắt đầu sản xuất từ năm 2012.
Tuy nhiên vì giá thành đắt đỏ, ban đầu Mỹ chỉ trang bị hạn chế. Sau đó nhận thấy năng lực tuyệt vời của khẩu súng này, quân đội Mỹ mới quyết định trang bị số lượng lớn.
M110A1 có kích thước với chiều dài tổng thể khoảng 1,08m, nặng 5,8kg và sử dụng hộp tiếp đạn tiêu chuẩn 10 và 20 viên đạn.
M110A1 có trọng lượng nhẹ hơn phiên bản gốc trong khi vẫn giữ được sự ổn định tuyệt vời khi bắn.
Báng súng có thể kéo dài - thu gọn tuỳ theo cách thức sử dụng của xạ thủ.
Loa che lửa đầu nòng của súng bắn tỉa M110A1 cũng có thể tháo rời thay vì cố định như ở phiên bản cũ.
Khi tháo loa che lửa, súng có khả năng lắp đặt nhanh chóng dễ dàng ống giảm thanh để sử dụng trong điều kiện cần sự bí mật.
Giống với phiên bản cũ, súng sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm chuẩn NATO. Việc sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn này sẽ giúp tối ưu hóa khâu hậu cần.
Súng vẫn sử dụng cơ cấu bắn bán tự động với cơ chế nạp đạn trích khí khoá nòng và khoá nòng xoay.
Chiều dài nòng tổng cộng của khẩu súng bắn tỉa này vào khoảng 508mm. Chiều dài nòng này cho phép M110A1 bắn đi viên đạn với sơ tốc đầu nòng 783 m/giây.
Tầm bắn hiệu quả của súng có thể đạt tầm bắn từ 800 cho tới 1.000 mét.
Khoảng cách bắn này là phù hợp với việc sử dụng M110A1 cho các nhiệm vụ yểm trợ cự ly gần hoặc các tình huống tác chiến trong khu vực chật hẹp như đô thị.
Với những tính năng kể trên, M110A được coi là dòng súng bắn tỉa chủ lực được trang bị rộng rãi trong quân đội Mỹ. Ngoài Mỹ, hiện còn có nhiều nước khác trên thế giới cũng đang trang bị khẩu súng bắn tỉa này trong biên chế của mình bao gồm vài quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC