Thế giới

[ẢNH] Ukraine quyết cắt nguồn cấp nước cho Crimea

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong khi nguồn cung cấp nước ngọt cho Crimea đang rất hạn chế, Ukraine lại có bước đi mới nhằm bóp nghẹt thêm dòng chảy vào bán đảo này.
Theo truyền thông Nga, vấn đề cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea hiện vẫn đang rất căng thẳng, đã xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô năm 2020.
Mặc dù chính quyền Nga đã đưa ra những biện pháp khẩn cấp nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết, điều cần nói đến nữa là dự báo sắp tới mọi việc còn trở nên nghiêm trọng hơn.
Sau nhiều biện pháp phong tỏa, Ukraine khẳng định sẽ không nối lại nguồn cung cấp nước uống cho người dân Crimea. Để làm được điều này, phía Kiev sẵn sàng chi ra rất nhiều tiền.
Mới đây đại diện thường trực của Tổng thống Zelensky tại Crimea - ông Anton Korinevich đã đề xuất hoàn thành con đập trên kênh Bắc Crimea. Tại sao Kiev cần một dự án như vậy và ai sẽ được hưởng lợi từ nó?
Để không cho một giọt nước nào từ Dnepr tràn vào bán đảo, Ukraine sẽ xây dựng một con đập trên kênh Bắc Crimea, khiến cho vấn đề thiếu nước nghiêm trọng hơn, bất chấp mọi nỗ lực của Nga nhằm giải quyết vấn đề này.
Diễn biến trên khiến Moskva tỏ ra đặc biệt lo ngại, họ cáo buộc Kiev đang tạo ra một thảm họa nhân đạo.
"Nước từ kênh đào Bắc Crimea sẽ được sử dụng để cải thiện việc khai hoang các khu vực phía Nam của vùng Kherson”, báo chí Ukraine trích dẫn lời ông Anton Korinevich.
Biện pháp này có thực sự cần thiết? Tất nhiên, việc cải tạo đất là lý do chính đáng. Nhưng Ukraine thậm chí không che giấu động cơ thực sự của mình, đó là phải loại trừ hoàn toàn sự xâm nhập của nước ngọt trên bán đảo.
Đích đến thực sự của Kiev là gì? Rõ ràng việc phong tỏa nguồn nước không còn là nỗ lực buộc người dân Crimea quay lưng với Nga. Nhưng Moskva đánh giá Kiev sẽ không thể đạt được thành công thực sự.
Theo truyền thông Nga, tất nhiên vấn đề thiếu nước ở Crimea sẽ trầm trọng thêm. Nhưng nó sẽ được giải quyết khi các nhà chức trách của bán đảo đang chuẩn bị xây dựng loạt nhà máy khử muối cho các thành phố nằm gần biển.
Chính quyền Kiev cũng hiểu rằng Moskva vẫn sẽ tìm ra được một giải pháp thay thế, điều này đã xảy ra nhờ vào việc hiện đại hóa các cảng biển trong khu vực Leningrad.
"Ukraine sẽ xây dựng một con đập ở phía trước Crimea để chứng tỏ với phương Tây rằng họ sẵn sàng đầu độc sự sống của Nga bằng bất kỳ cách nào, ngay cả khi phương hại đến lợi ích của nước này", chuyên gia Ilya Krugley khẳng định trong bài viết đăng trên tờ Reporter.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC