Thế giới

[ẢNH] Ukraine: Nếu giải phóng Donbass, Mỹ sẽ có các căn cứ quân sự gần biên giới Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Truyền thông Nga mới đây đưa tin cho biết, phía Ukraine chú ý đến thực tế là, trong sáu năm tuân thủ các thỏa thuận Minsk, tình hình ở Donbass không thay đổi, và do đó họ có ý định để Mỹ tham gia giải quyết tình hình.
Theo nguồn tin ở Ukraine, nếu Mỹ loại bỏ Cộng hoà nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng (hay giải phóng Donbass), họ có thể có được các căn cứ quân sự ngay sát biên giới Nga, mà điều này Washington đương nhiên rất quan tâm.
“Ngày nay có định dạng Normandy, gồm bốn bên (Nga, Ukraine, Pháp và Đức). Việc gia nhập một thành viên mới vào định dạng là quyết định của bốn thành viên này. Và chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng, Mỹ, với tư cách là đối tác chiến lược của Ukraine, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt xung đột quân sự cũng như giải quyết vấn đề trao trả lãnh thổ Ukraine”, hãng tin Interfax-Ukraine cho hay.
Mặc dù, tuyên bố chính thức từ Washington về yêu cầu như vậy vẫn chưa được đưa ra, tuy nhiên, trước đó Mỹ đã thực sự nói ủng hộ việc sẵn sàng cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ cần thiết để khôi phục quyền kiểm soát ở Donbass, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí.
Trước đó không lâu, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cũng đã có ý định mời Mỹ tham gia giải quyết vấn đề ở Donbass.
Theo nhà lãnh đạo Kiev, Mỹ có thể ảnh hưởng lớn đến tiến trình đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng hy vọng nhận được hỗ trợ của các quốc gia trong quá trình tái hòa nhập của Donbass.
“Chúng tôi cần sự tái hòa nhập của Donbass. Và để thực hiện được điều này, chúng tôi cần những công ty mạnh, công nghệ mạnh, an ninh và tiền bạc. Tôi nghĩ, Kiev không thể tự mình đối phó. Washington có thể đóng một vai trò quan trọng. Ukraine hiểu rằng, Mỹ ngày nay là người bảo đảm an ninh trên thế giới, một quốc gia có chiến lược nghiêm túc, do đó, những bước đi như vậy có thể thúc đẩy kết thúc chiến tranh ở Donbass và bắt đầu sự tái hòa nhập ở nơi này”, Tổng thống Ukraine nói trong cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times vào tháng 12-2020.
Bên cạnh đó, ông Zelensky nhấn mạnh rằng, không thể thực hiện được nếu không có Mỹ trong vấn đề Nga “chiếm đóng Crimea”.
Cần lưu ý là, hiện nay, gần biên giới của DPR và LPR đang chứng kiến căng thẳng nghiêm trọng, và các vùng ngoại ô của Donetsk phải hứng chịu các cuộc pháo kích thường xuyên từ lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC