Thế giới

[ẢNH] Ukraine lo ngại sự hình thành của đường ống Nord Stream 3

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong khi còn đang vất vả ngăn chặn Nga hoàn thành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 thì tại Ukraine đã xuất hiện nhiều tiếng nói quan ngại về viễn cảnh Nord Stream 3 xuất hiện.
Truyền thông Nga cho biết, chính quyền Kiev đang tỏ ra lo lắng những "Dòng chảy Phương Bắc" mới. Cụ thể, báo chí Ukraine viết: “Chúng ta phải xem xét điều này một cách nghiêm túc hơn, có thể Nord Stream 2 sẽ được tiếp nối bởi các dự án mới”.
Các nhà chức trách Ukraine vẫn hy vọng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sẽ bị dừng lại, nhưng đồng thời họ cũng lo sợ về các dòng chảy mới. Kết luận trên được đưa ra sau cuộc phỏng vấn của tờ Telegraph với Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Ihor Zhovkva.
Theo vị quan chức này, thông tin đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gần như hoàn thành được cho là một sự phóng đại. Ông Igor Zhovkva đảm bảo việc lắp đặt tuyến ống Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể bị dừng lại bất cứ lúc nào.
Tuy vậy cần lưu ý, mới đây chính Mỹ đã thông báo bằng văn bản rằng đường ống dẫn khí đốt gần như đã sẵn sàng (mức độ hoàn thành đạt tới 98%) và sẽ không có lệnh trừng phạt nào nhằm ngăn chặn.
Ngoài ra hồi đầu tháng 6-2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định tuyến đầu tiên trong số hai tuyến của đường ống Nord Stream 2 đã hoàn thành, Tập đoàn Gazprom kỳ vọng ​​toàn bộ dự án sẵn sàng khai thác vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9-2021.
"Chúng ta phải xem xét điều này nghiêm túc hơn, rất có thể các dự án mới như Nord Stream 3 sẽ nối tiếp", Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine tỏ ra đặc biệt quan ngại viễn cảnh trên và nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.
Theo ước tính, đường ống Nord Stream 2 sẽ cho phép Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu, bỏ qua Ukraine và các quốc gia trung chuyển khác. Điều này khiến Kiev bị mất doanh thu từ hoạt động quá cảnh lên tới khoảng 5 tỷ USD mỗi năm.
Trong lúc này, chính quyền Kiev đang có những bước đi khẩn trương nhằm cố gắng giảm thiểu thiệt hại từ những dự án đường ống dẫn khí đốt mới của Nga.
Sau yêu cầu "bồi thường" cho việc khởi động tuyến đường ống Nord Stream 2, Ukraine còn có ý định yêu cầu "bù đắp thiệt hại" vì dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turk Stream). Bà Oksana Ishchuk - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu Kiev mang tên "Chiến lược XXI" đã công bố ý định trên.
Bà Ishchuk cho rằng Ukraine sẽ phải chịu nhiều tổn thất về kinh tế do việc vận hành đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, bởi khí đốt đến Trung Âu sẽ không đi qua hệ thống trung chuyển của Ukraine mà họ đã đầu tư.
Sau khi tính toán khối lượng khí đốt của Nga đi qua, "thiệt hại" từ đường ống Turk Stream đối với Kiev là 450 triệu USD. Trên cơ sở này, bà Ishchuk cho rằng chính quyền nên đàm phán với EU để nhận"khoản bồi thường". Đồng thời cũng không thể quên yêu cầu "đền bù" cho Nord Stream 2.
"Nếu phía Đức cho rằng chỉ cần bồi thường cho Ukraine vì họ từ chối chặn Nord Stream 2 là đủ, thì Berlin đã quên mình cũng là đồng phạm gây ra thiệt hại cho Kiev liên quan đến hoạt động của Turk Stream, đã đến lúc phải nói về việc bồi thường thiệt hại", bà Ishchuk nói rõ.
Ngoài ra Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu Kiev còn cho biết thêm, kinh phí để bơm khí đốt theo hướng Nam nên do Hungary, Bulgaria và Serbia chịu trách nhiệm, còn Ukraine sẽ nhận khoản tiền này.
Trước đó Kiev gọi phương án "duy nhất có thể chấp nhận được" là "bồi thường" cho việc khởi động Nord Stream 2, đồng thời nêu rõ Ukraine cần một hợp đồng dài hạn mới với Gazprom để trung chuyển khí đốt của Nga với số lượng 45 - 50 tỷ mét khối mỗi năm trong thời hạn 15 năm.
Ngoài ra Ukraine còn gây sức ép với Đức để yêu cầu Nga phải trung chuyển một phần khí đốt qua cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ Ukraine, vừa để Kiev không mất toàn bộ nguồn thu, vừa là động thái bảo đảm nếu Nord Stream 2 gặp sự cố.

Theo Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC