Quân sự

[ẢNH] Ukraine khiến Nga mất hợp đồng xuất khẩu tên lửa giá trị cực lớn

Bạch Dương
ANTD.VN - Một đối tác sử dụng chiến đấu cơ Nga đã lựa chọn mua tên lửa không đối không R-27 do Ukraine sản xuất thay vì đặt hàng từ Moskva.
Công ty cổ phần nhà nước Artem đặt tại Kiev là doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu của Ukraine về sản xuất đạn dược cũng như thiết bị, vũ khí cho máy bay và trực thăng có nguồn gốc từ thời kỳ Liên Xô.
Truyền thông Ukraine vào ngày 28/7 cho biết, doanh nghiệp trên đã nhận được hợp đồng rất lớn trị giá 200 triệu USD từ một khách hàng nước ngoài để sản xuất tên lửa dẫn đường không đối không.
Đó là tên lửa không đối không R-27 thời Liên Xô có tầm bắn từ 90-110 km tùy thuộc vào phiên bản mang đầu dò hồng ngoại hay đầu tự dẫn radar (phân loại của NATO là AA-10 Alamo).
Vũ khí này được phát triển vào những năm 1970 bởi Nhà máy chế tạo máy Vympel ở Moskva. Bây giờ cơ sở trên được gọi là Văn phòng thiết kế chế tạo máy nhà nước Vympel đặt theo tên của II Toropov.
Người đứng đầu công ty cổ phần nhà nước Artem - ông Vladimir Zimira nói rằng hợp đồng này đã trở thành thương vụ lớn nhất đối với công ty trong vòng 10 - 15 năm qua và việc thực hiện nó đã đang tiến hành một cách khẩn trương.
Theo giới quan sát, không khó để đoán rằng người mua rất có thể là một trong những quốc gia châu Á giàu có, vốn trang bị một số lượng tương đối lớn máy bay chiến đấu do Liên Xô và Nga sản xuất.
Khách hàng tiềm năng này khả năng cao là Ấn Độ hoặc Indonesia, bởi chỉ họ mới bỏ liền một lúc hàng trăm triệu USD để mua tên lửa như vậy. Các phiên bản sửa đổi khác nhau của tên lửa R-27 đang được sử dụng ở 25 quốc gia trên khắp hành tinh.
Tên lửa R-27 được sản xuất hàng loạt cả ở Liên bang Nga và Ukraine. Chúng được các tiêm kích MiG-29, MiG-31, Su-27, Su-30, Su-33, Su-34 và Su-35 sử dụng để đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu trên không.
Việc đối tác truyền thống của vũ khí Nga lại lựa chọn mua tên lửa Ukraine có thể sẽ khiến Moskva cảm thấy rất hụt hẫng, đặc biệt khi xảy ra trường hợp R-27 được sử dụng trên những loại tiêm kích hiện đại do Nga sản xuất.
Lưu ý rằng vào năm 2019, Không quân Ấn Độ đã mua một lượng R-27 nhất định từ Kiev. Năm 2020, Công ty Cổ phần Nhà nước Artem đã tiến hành đại tu một số tên lửa như vậy cho Trung Quốc, Algeria và Ấn Độ. Ukraine cũng cung cấp R-27 cho Azerbaijan và Ba Lan.
Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự quốc tế, tên lửa không đối không R-27 mặc dù được đánh giá là một vũ khí vẫn lợi hại những đã bộc lộ không ít nhược điểm do thời gian ra đời đã lâu.
Đầu dò của tên lửa R-27 không có độ nhạy cao như các sản phẩm đời mới, tầm bắn cũng chỉ ở mức trung bình và quan trọng nhất là khả năng cơ động không cao, chỉ chịu được quá tải tối đa ở mức 8G, tức là máy bay hoàn toàn có thể né tránh.
Hiện tại Nga đã xuất khẩu loại tên lửa không chiến cao cấp hơn là R-77 Vympel, tính năng kỹ chiến thuật của R-77 rõ ràng vượt trội R-27 nhưng lại có nhược điểm là giá thành cao hơn nhiều.
Chính vì lý do trên, những phiên bản nâng cấp của tên lửa R-27 do Ukraine cho ra mắt trong thời gian gần đây vẫn nhận được sự quan tâm và đặt hàng với số lượng lớn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC