Quân sự

[ẢNH] Ukraine khẩn trương đưa hệ thống phòng không S-300V1 đến Donbass

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Để sẵn sàng cho chiến dịch quân sự quy mô lớn được dự kiến sắp diễn ra ở Donbass, lực lượng vũ trang Ukraine đã khẩn trương đưa các hệ thống tên lửa phòng không S-300V1 đến khu vực.
Theo dữ liệu sơ bộ, ít nhất 5 bệ phóng di động được triển khai gần đường phân giới tạm thời ở khu vực Donbass, tuy nhiên, các bệ phóng này có những hạn chế đáng kể về phạm vi tấn công mục tiêu, do thiếu tên lửa phòng không tầm xa.
“Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine đã quyết định cung cấp cho các đơn vị mặt đất sự bảo vệ đáng tin cậy trước một cuộc tấn công trên không thông qua máy bay chiến đấu hoặc tên lửa đạn đạo bằng cách chuyển một số hệ thống phòng không hiện đại tới vùng nóng”, truyền thông Ukraine cho hay.
Được biết, lực lượng phòng không Ukraine có quy mô gồm 11 tiểu đoàn tên lửa tầm trung Buk-M1 và khoảng 35 tiểu đoàn tầm xa S-300, với nhiều biến thể khác nhau.
Nhưng cần lưu ý rằng, các hệ thống phòng không nói trên của Ukraine đều là những biến thể cũ có từ thời Liên Xô, có những hạn chế nhất định về tầm bắn, và hầu hết chúng không thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 55 km.
Tuy nhiên, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đã tìm cách hồi sinh và hiện đại hóa hệ thống phòng không khá mạnh của Liên Xô là S-300V1.
Các tên lửa được sử dụng trong tổ hợp này có khả năng bắn xa tới trên 100 km với độ chính xác cao.
Một trong những lý do cho việc Kiev triển khai các hệ thống S-300V1 là do sự hiện diện của các hệ thống tên lửa chiến thuật và thậm chí cả máy bay cường kích Su-25 mà Nga được cho là đã giao cho lực lượng các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng.
Bên cạnh đó, thực tế là phía Ukraine đang thực sự chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mạnh mẽ. nhưng đồng thời Kiev cũng nhận ra rằng, LPR và DPR có những phương tiện phòng thủ và tiêu diệt hiệu quả.
Trước đó, có thông tin nói rằng, hoạt động quân sự quy mô lớn của lực lượng vũ trang Ukraine tại Donbass được lên kế hoạch vào ngày 15-3-2021.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC