Quân sự

[ẢNH] Ukraine 'giật mình' khi chứng kiến Mi-28NM Nga mang tên lửa Khrizantema-VM

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga đã thành công trong việc đưa tên lửa chống tăng 9M123 thuộc tổ hợp mặt đất Khrizantema-S lên trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter.
Sau khi thông tin trên được đăng tải, trang Defense Expess của Ukraine đã bày tỏ mối quan ngại lớn trước sự phát triển mạnh mẽ của Lực lượng Hàng không Lục quân (AA) Liên bang Nga.
Cần nhắc lại, lần đầu tiên Nga trưng bày Mi-28 với tên lửa 9M123 Khrizantema-VM (phiên bản không đối đất dành cho trực thăng) là tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army 2018.
Kể từ đó không có thêm tin tức nào về quá trình thử nghiệm vũ khí mới, nhưng bước sang năm 2021, "bước ngoặt" đã được nhìn thấy, khả năng cao vũ khí này đã bước vào giai đoạn trực chiến.
Thông tin sơ bộ cho biết tên lửa 9M123 Khrizantema-VM sẽ tăng phạm vi tiêu diệt các mục tiêu bọc thép của trực thăng chiến đấu lên tới 10 km.
Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường kép - radar và laser. Để chiếu chùm tia laser, trực thăng được trang bị một trạm thiết bị quang điện tử OPS-28M đã nâng cấp, khí tài trên cũng có thể được sử dụng để dẫn đường cho tên lửa Ataka-VM.
Mặc dù radar điều khiển hỏa lực đã được gắn trên rotor chính của Mi-28NM, tuy nhiên việc sử dụng tên lửa 9M123 Khrizantema-VM sẽ yêu cầu thêm thời gian để lắp đặt giá treo và cơ cấu điều khiển thích hợp.
Hiện tại một loạt vũ khí dẫn đường đã được đưa vào biên chế Hàng không Lục quân Nga để trang bị cho trực thăng tấn công, bao gồm các loại tên lửa Shtum, Ataka, Vikhr, và bây giờ có thêm Khrizantema-VM.
Tuy nhiên những tên lửa trên vẫn là loại áp dụng công nghệ cũ, chưa có tính năng "bắn và quên", đòi hỏi phi công phải dẫn bắn toàn quá trình cho tới khi trúng mục tiêu, điều này khiến trực thăng đối diện nguy cơ khá lớn.
Mặc dù vậy, với lợi thế áp đảo về số lượng, Nga vẫn đủ sức áp đảo hoàn toàn một lực lượng vũ trang lớn.
Trong biên chế của AA có 585 trực thăng, trong đó bao gồm 273 trực thăng tấn công (80 Ka-52, 91 Mi-28N/UB, 30 Mi-35M, 72 Mi-24P), 296 trực thăng vận tải đa dụng (201 Mi-8AMTSh, 95 Mi-8MTV-5) và 13 chiếc vận tải hạng nặng Mi-26/26T.
Máy bay trực thăng tấn công chiếm 47% quân số, các lữ đoàn và trung đoàn AA đã được trang bị 88% trực thăng mới, trong khi tỷ lệ Mi-28N và Ka-52 trong đội hình trực thăng tấn công hiện là 63%.
Thống kê cho biết 2/3 tổng số trực thăng vũ trang của Nga được bố trí trên hướng Ukraine. Giai đoạn 2011 - 2020, Lực lượng vũ trang Nga nói chung đã nhận tới 700 trực thăng mới.
Con số trên mặc dù khá ấn tượng nhưng theo chương trình quốc phòng cấp nhà nước, 1.100 máy bay lên thẳng lẽ ra đã phải được bàn giao trong thời gian này (tức là nhà sản xuất mới thực hiện 64% hợp đồng).
400 trực thăng còn lại được cho là để thành lập 5 trung đoàn mới và tái trang bị cho các đơn vị hiện có. Vào cuối năm 2028, Nga có kế hoạch hoàn thành việc tái cơ cấu Hàng không Lục quân thông qua các loại trực thăng hiện đại.
Truyền thông Ukraine thừa nhận rằng bất chấp sự gián đoạn trong việc cung cấp trực thăng mới, AA vẫn có khả năng chiến đấu rất mạnh. Trong tương lai, mối đe dọa này sẽ còn gia tăng hơn nữa.
Vì vậy việc phát triển phòng không lục quân nhằm bảo vệ các đơn vị bộ binh cơ giới là một trong những nhiệm vụ cần giải quyết trong quá trình hiện đại hóa Lực lượng vũ trang Ukraine, Defense Express kết luận.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC