Thế giới

[ẢNH] Ukraine dồn 90.000 quân, 450 xe tăng, hơn 100 máy bay áp sát Donbass

Việt Dũng
ANTD.VN - Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov, người đứng đầu chính phủ dưới thời Tổng thống Yanukovych đã đăng tải bản đồ Donbass do phía Mỹ phát hành trên trang Twitter của mình, qua đó cho thấy sự tập trung rất lớn của lực lượng quân sự đôi bên.
Tấm bản đồ nói trên liệt kê thành phần quân đội của các nước cộng hòa chưa được công nhận và Quân đội Ukraine chống lại họ, đây là "một cái nhìn về cuộc xung đột từ phía Mỹ", ông Azarov viết.
Đánh giá bằng dữ liệu chính xác về số lượng các nhóm tác chiến cũng như vũ khí và trang bị được hiển thị trên bản đồ, là kết quả công việc của tình báo Mỹ.
Tài liệu được ghi ngày 29/9/2020, có nghĩa là việc tập hợp Quân đội Ukraine ở giới tuyến ngừng bắn thậm chí hiện đã lớn hơn. Mới đây nguồn tin thực địa ​​đã ghi nhận việc điều động hàng loạt thiết bị quân sự về phía Donbass từ trong đất Ukraine.
Theo số liệu đưa ra, quân đội Ukraine áp sát Donbass có 90 nghìn binh sĩ với 450 xe tăng, 230 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (BM-21 Grad), 800 pháo các loại, 300 xe chiến đấu bộ binh lội nước và xe bọc thép chở quân.
Lực lượng không quân Ukraine cũng đang nhắm vào Donbass, họ có 14 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, 31 cường kích Su-25 làm chủ công. Ngoài ra 30 tiêm kích hạng nặng Su-27 và 37 chiến đấu cơ hạng nhẹ MiG-29 sẽ làm nhiệm vụ "che đầu" cho chúng.
Phi đội trực thăng của Ukraine gồm phần lớn là Mi-8 với số lượng 30 chiếc, họ đã vận hành 6 UAV tấn công Bayraktar TB2 và vừa được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thêm 30 chiếc khác, đi kèm 72 UAV trinh sát RQ-72 Raven do Mỹ viện trợ.
Lực lượng của hai nước cộng hòa tự xưng Luhansk và Donetsk (DPR và LPR) được tập hợp thành hai quân đoàn, số lượng 34 nghìn tay súng. Con số này ít hơn đối phương gần 3 lần, thậm chí còn có thể mở rộng thêm nếu Ukraine tiếp tục tăng quân về đây.
Tuy vậy lực lượng dân quân vào thời điểm cuối năm ngoái có lợi thế hơn về cơ giới khi được trang bị 650 xe tăng, 500 khẩu pháo, 260 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt, ngoài ra còn có 100 hệ thống phòng không.
Bản đồ cũng cho thấy số lượng và vũ khí của các đơn vị Nga đóng gần biên giới Ukraine, bao gồm cả gần DPR và LPR. Rõ ràng Mỹ cho rằng những binh lính Nga này sẵn sàng hỗ trợ các nước cộng hòa tự xưng nếu Ukraine tiến hành cuộc tấn công.
Tại Bogucharov thuộc vùng Voronezh, đơn vị có quy mô 5.000 quân được triển khai, với 156 xe tăng, 136 xe chiến đấu bộ binh, 130 xe bọc thép chở quân, 26 bệ phóng tên lửa chiến thuật, 33 tổ hợp chống tăng di động, vài chục súng cối và hệ thống pháo binh.
Theo người Mỹ, một phần khác nằm ở Valuyki, không xa biên giới với vùng Luhansk. Số lượng quân nhân thuộc đơn vị tác chiến nói trên là 3.500 người, tương đương một trung đoàn.
Một phần khác nằm trên lãnh thổ của vùng Rostov được chỉ ra trên bản đồ. Vì vậy ở làng Kadamovskaya, theo người Mỹ, có các đơn vị được trang bị với 215 xe tăng, 157 xe chiến đấu bộ binh, hàng chục hệ thống pháo, súng cối, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt, vũ khí phòng không.
Theo các chuyên gia, nếu số liệu của người Mỹ là chính xác thì các nước cộng hòa tự xưng tại Donbass có đủ lực lượng và phương tiện để ngăn chặn cuộc tấn công của Quân đội Ukraine.
Trong mọi trường hợp, một cuộc phiêu lưu quân sự như vậy sẽ đi kèm với tổn thất nặng nề. Có lẽ viễn cảnh này sẽ giúp Kiev tránh việc đưa ra các hành động khiêu khích quân sự.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC