Quân sự

[ẢNH] Ukraine đánh giá kịch bản ‘quái điểu’ S-70 Okhotnik đối đầu ‘sát thủ’ Bayraktar TB2

Bạch Dương

ANTD.VN - Viễn cảnh máy bay không người lái S-70 Okhotnik của Nga chạm trán Bayraktar TB2 đang phục vụ quân đội Ukraine đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang đẩy nhanh tiến độ phát triển máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik, nó sẽ sớm đi vào phục vụ trong tương lai không xa và trở thành tiêm kích thế hệ sáu đầu tiên trên thế giới.
Theo tờ Defense Express của Ukraine, chiếc UAV tấn công của Nga có thể sẽ đảm nhận chức năng của một "thợ săn" đối với máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, đang phục vụ trong biên chế quân đội Ukraine.
Trước tình hình trên, ấn phẩm quân sự của Ukraine đã suy nghĩ về cách thức mà UAV tấn công của Nga sẽ đối đầu với chiếc Bayraktar TB2 trên chiến trường miền Đông nước này.
Tờ báo Ukraine viết rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu đẩy nhanh công việc chế tạo máy bay không người lái tấn công Okhotnik trước đòi hỏi cấp thiết của chiến trường.
Nguyên nhân của việc này là do các hệ thống phòng không Nga ở Nagorno-Karabakh bị cho là "thất bại hoàn toàn", nơi máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ không bị cản trở để tiêu diệt vũ khí phòng thủ của quân đội Armenia.
"Các hệ thống tên lửa phòng không bao gồm Tor-M2KM, S-300PS, 9K35 Strela-10 và 9K33 Osa đã tỏ ra bất lực khi không thể nhìn thấy máy bay không người lái Bayraktar TB2", tờ Defense Express nói rõ.
Ấn phẩm nhấn mạnh rằng các hệ thống phòng không do Nga sản xuất đã bất lực trước Bayraktar TB2, nên máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ "thực tế không bị trừng phạt", và đã hủy diệt hàng loạt vũ khí tối tân của Nga.
Theo các chuyên gia Ukraine, chính vì nhận thấy thực tế này mà Tổng thống Putin đã chỉ thị đẩy nhanh tiến độ làm việc trên S-70 Okhotnik, mặc dù theo kế hoạch ban đầu, việc sản xuất hàng loạt UAV tấn công của Nga sẽ không sớm hơn năm 2024.
Phía Nga đang kỳ vọng rằng S-70 Okhotnik sau khi chính thức đi vào thành phần tác chiến sẽ đảm nhiệm tốt chức năng săn lùng máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Defense Express đã so sánh các đặc điểm hoạt động của máy bay không người lái của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, họ cho rằng xét về thông số lý thuyết thì Bayraktar TB2 hoàn toàn "không có cơ hội sống sót" nếu gặp phải S-70 Okhotnik.
Để tham khảo thì chiều dài thân: UAV Bayraktar TB2 - 6,5 mét, S-70 Okhotnik - 14 mét; Sải cánh: Bayraktar TB2 -12 mét, S-70 Okhotnik - 19 mét; Trọng lượng cất cánh tối đa: Bayraktar TB2 - 650 kg, Okhotnik - 25 tấn; Tải trọng chiến đấu: Bayraktar TB2 - 150 kg, Okhotnik - 2,8 tấn;
Tốc độ bay tối đa: Bayraktar TB2 - 222 km/h, Okhotnik - 1.400 km/h; tầm bay tối đa: Bayraktar TB2 - 150 km (khi điều khiển từ trạm mặt đất), Okhotnik - 5.000 km. Quan trọng hơn, UAV Nga tích hợp hàng loạt khí tài điện tử tinh vi để đảm nhiệm chức năng tiêm kích.
Tuy vậy có nhiều nghi ngờ về việc Nga có thể hoàn thiện chiếc S-70 Okhotnik trong thời gian ngắn với đúng những tính năng thiết kế, nhất là khi nhìn vào thực trạng của Su-57 vẫn chưa đạt đầy đủ tính năng sau khi ra đời hơn chục năm, trong khi công nghệ của Okhotnik còn cao hơn nhiều.
Một lập luận nữa của Ukraine nghiêng về Bayraktar TB2 đó là có gần 200 UAV loại này đang phục vụ, tạo ra ưu thế áp đảo, trong khi S-70 Okhotnik của Nga sẽ không sớm được sản xuất hàng loạt và cũng chỉ có thể xuất xưởng với số lượng nhỏ do giá thành đắt đỏ.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC