Quân sự

[ẢNH] Ukraine đã sẵn sàng tấn công Donbass nhưng lo ngại phản ứng từ Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Rào cản duy nhất ngăn Ukraine tấn công Donbass lúc này được nhận định chính là bởi Kiev lo ngại phản ứng từ Nga.
Trong những ngày vừa qua, các đơn vị chiến đấu của cả Quân đội Ukraine lẫn phe ly khai miền Đông tại Donbass thuộc hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) đều đang trong tình trạng báo động ở mức cao nhất.
“Quân đội Ukraine đã sẵn sàng tiến hành chiến dịch tổng lực nhằm tấn công phe ly khai tại Donbass và chỉ chờ lệnh từ Kiev, tuy vậy họ lo ngại sự can thiệp của các đơn vị chiến đấu Nga”.
Ý kiến nói trên được ấn phẩm trực tuyến Strana của Ukraine đăng tải, sau khi họ tham khảo ý kiến từ một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Ukraine.
Còn hiện tại theo ghi nhận tại thực địa, với việc dồn binh lực về đường phân giới, lợi thế lớn đang nghiêng hẳn về phía Lực lượng vũ trang Ukraine khi họ có quân số vượt trội, được trang bị và cung cấp tốt hơn.
Trong lúc này không còn cự ly giãn cách 2 - 3 km như tình trạng vẫn được ghi nhận trước đó, cả hai bên đã giáp mặt và chỉ còn cách nhau ước chừng 400 - 700 mét.
Các hoạt động trinh sát, kiểm tra vẫn được thực hiện một cách định kỳ trong chiến hào, tuy nhiên việc làm này không phải để kiểm tra việc chấp hành chế độ ngừng bắn mà nhằm sẵn sàng nổ súng.
Không chỉ có vậy, Kiev đã tính đến các bài học từ cuộc đối đầu quân sự gần đây ở Nagorno-Karabakh về việc sử dụng phương tiện bay không người lái, vũ khí này cũng đã nằm trong biên chế của Quân đội Ukraine.
Binh sĩ Kiev rõ ràng chỉ cần lệnh của Tổng tư lệnh tối cao là có thể bắt đầu cuộc tấn công, bản kế hoạch hành quân của Lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã được hé lộ, nhưng có điểm nút khiến điều này chưa diễn ra.
Một trong số đó bao gồm kịch bản có sự xuất hiện của Quân đội Nga nhằm hỗ trợ DPR và LPR, nếu kịch bản trên diễn ra, cuộc tấn công của binh sĩ Ukraine khi đó nhiều khả năng sẽ bị buộc phải dừng lại.
"Với khả năng cao, sau đó Quân đội Ukraine sẽ phải được rút đi để các 'nồi hầm' không lặp lại", nguồn tin cho biết. Để chiến dịch diễn ra thành công, Ukraine cần sự không can thiệp của Nga.
Đồng thời theo giới phân tích, phản ứng quân sự từ Moskva là hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thừng tuyên bố sẽ không bỏ rơi Donbass.
Hiện tại các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đang hoạt động một cách tích cực, trên biên giới giáp với Donbass có một số đơn vị Quân đội Nga trang bị pháo và vũ khí hạng nặng.
Tuy vậy khả năng Nga can thiệp công khai vào cuộc chiến tại Ukraine bị đánh giá thấp, bởi rõ ràng Moskva vẫn phải tránh các lệnh trừng phạt bổ sung từ phương Tây nhằm vào mình.
Kịch bản cao nhất là sẽ lại xuất hiện “những người nghỉ phép” hay “lính tình nguyện”, thậm chí là các đơn vị lính đánh thuê Wagner nổi tiếng của Nga.
Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Moskva cần ít hơn một ngày để triển khai binh sĩ để can thiệp. Khi đó bản kế hoạch của Kiev sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi chưa khắc phục được lo ngại này có lẽ chiến dịch tổng tấn công chưa thể diễn ra.

Theo Strana

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC