Thế giới

[ẢNH] Ukraine bị nhắc nhở về khả năng Nga phá vỡ "hành lang" Transnistria

Bạch Dương
ANTD.VN - Trước khả năng liên minh Moldova - Ukraine tiến hành những hoạt động gây bất lợi đối với Nga ở khu vực Transnistria, chuyên gia Leonkov đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn.
"Nga sẽ không để lực lượng gìn giữ hòa bình của mình bị xúc phạm, và trong trường hợp xảy ra khiêu khích quân sự chung do Moldova - Ukraine tiến hành ở Transnistria, Nga sẽ phá vỡ một hành lang qua Ukraine, ngay lập tức, dẫn đến sự xâm nhập của quân đội và hỗ trợ hỏa lực".
Điều này đã được thông báo trên kênh YouTube "Soloviev LIVE" bởi chuyên gia quân sự nổi tiếng - biên tập viên tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" - ông Alexei Leonkov.
Theo ông Leonkov, Mỹ đang lên một bản kế hoạch liên hoàn, bên cạnh áp lực chính trị và kinh tế đối với Moskva, họ còn nỗ lực kích động phong trào phản đối bên trong nước Nga, tạo ra các điểm nóng căng thẳng dọc theo biên giới.
Dựa trên toán tính của Washington, chuyên gia Leonlov cho rằng một trong những điểm nóng như vậy phải là Moldova, sau cuộc bầu cử năm 2020, đất nước này hiện do nữ Tổng thống Maia Sandu lãnh đạo.
“Một trong những nhiệm vụ đầu tiên được tính đến là hoạt động quân sự tại khu vực Transnistria với sự tham gia của quân đội Ukraine. Về nguyên tắc, nó sẽ trở thành sự thật”, chuyên gia Leonkov giải thích.
Hơn nữa ngoài Moldova và Ukraine, Ba Lan cùng với Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể hành động chống lại Nga ở Transnistria, nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu Moskva không phản ứng yếu ớt trước nỗ lực leo thang.
Ông Leonkov nhận định Warsaw và Ankara sẽ cố gắng tranh giành "miếng bánh" từ Transnistria nếu xung đột ở đó phát triển theo kịch bản vừa diễn ra tại Nagorno-Karabakh.
Do đó, ông Leonkov chắc chắn rằng trong trường hợp xảy ra một vụ khiêu khích quân sự ở Transnistria, Nga sẽ phải phản ứng theo kịch bản đã vạch ra trong chiến dịch buộc Gruzia phải xuống thang vào năm 2008.
Trong trường hợp này, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đứng về phía Ukraine và Moldova mà chỉ đưa ra những tuyên bố về “sức mạnh quân sự được thổi phồng”.
Chuyên gia quân sự Leonkov cũng nói thêm rằng việc Nga không có liên lạc mặt đất với Transnistria sẽ chẳng thể ngăn cản việc thiết lập nguồn cung cấp và hỗ trợ cần thiết cho lực lượng gìn giữ hòa bình đóng ở khu vực này.
Nga có thể cung cấp một hành lang ở Transnistria bằng cách sử dụng Hạm đội Biển Đen, lực lượng lính dù, hoặc thậm chí thông qua các hệ thống tên lửa chiến thuật chính xác cao thế hệ mới nhất của mình.
“Chúng tôi sẽ không để họ xúc phạm những người lính gìn giữ hòa bình của mình. Câu hỏi đặt ra là điều này sẽ được thực hiện như thế nào", chuyên gia Leonkov nhấn mạnh.
"Vâng, về mặt hậu cần, không có kết nối trực tiếp với Transnistria. Nhưng chúng ta vẫn có Hạm đội Biển Đen và lực lượng dù. Thêm vào đó, chúng tôi có tên lửa Kalibr. Đây là điều sẽ đảm bảo cho cả sự xâm nhập của 'hành lang' và 'lớp bảo vệ'", ông Leonkov nhấn mạnh.
Để kết luận, chuyên gia quân sự nói thêm rằng Nga có khả năng triển khai quân đội của mình ngay lập tức, vì cách điều động này đã được các lực lượng vũ trang thực hiện nhuần nhuyễn thông qua diễn tập.
Cần nhắc lại rằng sau khi bà Maia Sandu nhậm chức Tổng thống Moldova đã lập tức tuyên bố ý định tìm kiếm giải pháp rút lực lượng gìn giữ hòa bình Nga khỏi Transnistria, họ được Ukraine ủng hộ nhiệt tình và cam kết hỗ trợ ý tưởng trên.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC