Quân sự

[ẢNH] UCAV bất thình lình tung đòn hủy diệt phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Hùng

ANTD.VN -  Máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Nga bất ngờ xuất hiện bắn tên lửa thẳng đầu nhóm phiến quân do Thổ hậu thuẫn tại Syria.

Cuộc tấn công được Không quân Nga thực hiện đêm 21-12 nhằm vào loạt mục tiêu tại vùng nông thôn đông bắc tỉnh Aleppo.
Theo báo cáo từ thực địa, các máy bay tấn công không người lái (UCAV) của Nga đã bắn phá dữ dội các điểm buôn lậu dầu gần Al-Bab.
Cuộc tấn công đã khiến hàng chục xe tải hạng nặng được dùng để chở dầu bị cháy rụi, nhiều nhà kho chứa dầu của chúng bị phá hủy cùng khoảng 20 tay súng phiến quân thương vong.
Đươc biết những chiếc UCAV của Nga đã bay qua làng Tarheen, trước khi đồng loạt tấn công vào các cơ sở buôn lậu dầu của các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng nông thôn Al-Bab.
Đây không phải là lần đầu tiên các UCAV của Nga giáng đòn tấn công hủy diệt vào phiến quân khủng bố Syria.
Trước đó, các máy bay không người lái của Nga đã thực hiện một vụ tấn công tương tự vào tháng 10, khi chúng bắn phá dữ dội các địa điểm buôn lậu dầu của các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần thành phố biên giới Jarabulus.
Mặc dù vậy, đến nay danh tính loại máy bay này vẫn được Nga bảo mật. Tuy nhiên trang AMN dẫn nguồn tin quân sự địa phương tiết lộ, tại những thời điểm diễn ra vụ tấn công, chiếc Orion của Nga đã xuất hiện. Đây cũng là loại UCAV có khả năng vừa trinh sát vừa tấn công mạnh mẽ duy nhất của Nga đang tham chiến tại đây
Các nguồn tin từ nước Nga cho biết, chiếc máy bay không người lái (UCAV) Orion này là sản phẩm của Tập đoàn Kronshtadt, chế tạo nhằm đáp ứng yêu cầu của Quân đội Nga về một loại UCAV chiến đấu.
Chiếc máy bay không người lái có khả năng vừa trinh sát vừa tấn công mới của Nga có sải cánh dài 16 m và chiều dài 8 m. Nó có trọng lượng cất cánh tối đa là 1 tấn và trọng tải tối đa là 200 kg vũ khí, trang thiết bị quân sự.
Trần bay của UAV Orion đạt 7,5 km và thời gian mỗi chuyến bay tối đa đạt 24 giờ với tải trọng tiêu chuẩn với tốc độ bay trung bình lên đến 200 km/h.
Một hệ thống máy bay không người lái của Orion hoàn chỉnh bao gồm 4 đến 6 UAV, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các yếu tố liên lạc.
Theo kế hoạch, ngoài phiên bản dùng trong nước, Tập đoàn Kronshtadt dự định phát triển cả bản xuất khẩu của Orion, nó sẽ có thêm hậu tố "E" phía sau tên định danh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC