Quân sự

[ẢNH] UAV tàng hình "Thợ săn đêm" Nga thả bom nửa tấn diệt mục tiêu

Việt Hùng
ANTD.VN -  Chiếc UAV tàng hình Okhotnik do Nga phát triển mới đây đã mang quả bom nặng tới 500 kg và công kích mục tiêu với độ chính xác cao trong một đợt oanh kích thử nghiệm.
Máy bay không người lái (UAV) tàng hình Okhotnik (Thợ săn) đã diệt thành công mục tiêu bằng bom thông thường trong đợt thử nghiệm tại thao trường Ashuluk.
Thời điểm diễn ra đợt thử nghiệm ném bom không được tiết lộ, nhưng đây không phải lần đầu UAV Okhotnik được sử dụng để công kích mục tiêu mặt đất.
Quả bom nặng 500 kg được lắp vào khoang vũ khí trong thân UAV. "Hệ thống ngắm bắn và định vị gắn trên Okhotnik cho phép nó triển khai bom thông thường với độ chính xác gần tương đương vũ khí dẫn đường",
UAV này có thể đánh trúng mục tiêu cố định và di động dựa trên tọa độ có sẵn hoặc dữ liệu cập nhật trong khi bay.
Không quân Nga dự kiến tiến hành nhiều đợt thử nghiệm vũ khí với dòng Okhotnik trong năm nay, bao gồm phóng tên lửa đối không và đối đất, nhằm thực hiện lộ trình biến nó trở thành mẫu UAV uy lực có thể song hành với tiêm kích tàng hình Su-57.
Okhotnik là UAV chiến đấu tàng hình do tập đoàn Sukhoi của Nga phát triển. Các hình ảnh đầu tiên của Okhotnik xuất hiện trên mạng xã hội Nga hồi tháng 1-2019, được chụp trong buổi thử nghiệm tại nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk.
UAV Okhotnik dự kiến hoạt động cùng tiêm kích tàng hình Su-57, khắc phục các điểm yếu trong thiết kế của chiến đấu cơ này và thay thế Su-57 trong những nhiệm vụ nguy hiểm.
UAV Okhotnik lần đầu bay cùng Su-57 trong thử nghiệm kéo dài 30 phút hồi tháng 9-2019.
UAV Okhotnik nặng tới 20 tấn, gần tương đương một chiếc máy bay chiến đấu hai động cơ F-15 Eagle của Mỹ và chúng có vận tốc 1.000 km/h.
Sải cánh UAV này là 19 mét và chiều dài là 14 mét, có thể vận chuyển khối lượng vũ khí lên tới 13.200 pound, gồm tên lửa không đối không và không đối đất. Nga đang kỳ vọng máy bay không người lái Okhotnik sẽ trở thành chiếc tiêm kích thế hệ sáu đầu tiên trên thế giới.
Ở độ cao thấp, máy bay không người lái Okhotnik sẽ nâng tốc độ siêu âm lên 1.400 km/h, phạm vi hoạt động sẽ là 5.000 km.
Về vũ khí, ngoài tên lửa khong đối không, để tiêu diệt radar của đối phương, Okhotnik có thể được lắp tên lửa không đối đất chống radar siêu âm X-58 (Kh-58) của Su-57 (với tầm bắn khoảng 260 km).
Ngoài ra, UAV Okhotnik có thể mang các tên lửa hành trình chống hạm cận âm X-35 (Kh-35) để chống lại các mục tiêu trên biển. Ngoài ra, Okhotnik có thể được trang bị 4 tên lửa hành trình siêu âm X-74M2 (Kh-74M2) đã được cải tiến hoặc 8 quả bom dẫn đường KAB-250.
Dự kiến những chiếc UAV Okhotnik đầu tiên sẽ tham gia lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào năm 2024, sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC