Quân sự

[ẢNH] UAV tàng hình Okhotnik tiếp theo của Nga sẽ có "cải tiến lớn"

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga chuẩn bị cho ra mắt nguyên mẫu tiền sản xuất của máy bay tấn công không người lái tàng hình S-70 Okhotnik.
Hãng thông tấn Nga RIA Novosti mới đây đăng tải thông tin rất đáng chú ý, đó là nhà máy chế tạo hàng không Novosibirsk (NAZ) đã bắt đầu sản xuất thêm 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik.
Điều này có phải chỉ dấu cho thấy chiếc UAV tàng hình nói trên đã hoàn thiện và bước vào chế tạo loạt lớn? Tuy nhiên đây không phải sản xuất hàng loạt, vì các UAV này được chế tạo chỉ nhằm mục đích thử nghiệm.
Sự bổ sung nguyên mẫu sẽ cho phép quá trình kiểm tra đánh giá được kỹ hơn, có thể kéo dài trong một năm trước khi sản xuất đợt tiếp theo từ năm 2022, mặc dù trước đây người ta cho rằng UAV này sẽ được chính thức biên chế ngay năm 2021.
“NAZ đang chế tạo thêm 3 nguyên mẫu của UAV S-70 - mẫu thứ hai, thứ ba và thứ tư. Theo kế hoạch, chúng phải được kết nối nhất quán với các chuyến bay thử nghiệm trong giai đoạn 2022 - 2023”, RIA Novosti nói rõ.
Dự kiến nguyên mẫu tiếp theo của máy bay không người lái tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik sẽ khác biệt đáng kể so với chiếc đầu tiên và quá trình thử nghiệm được lên kế hoạch diễn ra ngay từ cuối mùa hè.
"Ngay sau khi chính thức ra mắt, các bài thử nghiệm trên mặt đất sẽ bắt đầu, nội dung bao gồm: khởi động động cơ, kiểm tra những hệ thống tích hợp, chạy đà trên đường băng", một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga nói với RIA Novosti .
Được biết chiếc Okhotnik đầu tiên là phiên bản thí nghiệm - một nguyên mẫu trình diễn công nghệ, trong khi những máy bay tiếp theo sẽ là phương tiện thử nghiệm tiền sản xuất, một nguồn tin khác của cơ quan báo chí cho biết.
Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về những cải tiến trên phiên bản tiền sản xuất so với mẫu trình diễn công nghệ, tuy nhiên có khá nhiều câu hỏi được đặt ra, chủ yếu liên quan đến hình dáng bên ngoài của chiếc máy bay.
Bộ Quốc phòng Nga từng khẳng định S-70 Okhotnik sẽ phối hợp tác chiến chặt chẽ cùng tiêm kích thế hệ năm Su-57 Felon, trở thành “người bạn đồng hành” tin cậy của nó.
Dự kiến một chiếc Su-57 điều khiển được tới 4 UAV Okhotnik, nhưng không loại trừ khả năng chúng sẽ phải hoạt động tương tác chung trong một chế độ hoàn toàn độc lập.
UAV tấn công hạng nặng Okhotnik được coi là một trong những loại vũ khí đầy hứa hẹn của Nga. Theo giới thiệu, chiếc phi cơ này có thể dùng để đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình của đối phương.
Chiếc máy bay không người lái nói trên có trọng lượng cất cánh 20 tấn, được chế tạo theo sơ đồ "cánh bay" và trang bị động cơ turbine phản lực, cho phép thiết bị bay với tốc độ cận âm.
Nhưng cũng phải nói đến thực tế là bất chấp Nga đưa ra nhiều tuyên bố rất to tát đối với chiếc UAV tàng hình của mình, giới phân tích phương Tây cho rằng còn rất lâu nữa Moskva mới có thể hoàn thiện phương tiện tác chiến nói trên.
Đánh giá dựa vào thực tế tiêm kích thế hệ năm Su-57 Felon cho tới hiện tại vẫn chưa đạt được đầy đủ tính năng thiết kế, trong khi S-70 Okhotnik được phân loại là chiến đấu cơ thế hệ 6 còn cao cấp hơn nhiều.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC