Quân sự

[ẢNH] UAV S-70 Okhotnik Nga sẽ đảm nhiệm vai trò hủy diệt UAV tấn công

Bạch Dương

ANTD.VN - Hiện tại máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik của Nga đang được thử nghiệm trong vai trò tiêm kích đánh chặn, mở ra nhiều hướng đi mới cho nó trong tương lai.

Tính năng mới của chiếc UAV S-70 Okhotnik Nga đã gây ra một cuộc tranh luận đặc biệt giữa các chuyên gia và độc giả bình thường quan tâm đến hàng không quân sự về việc phương tiện bay không người lái này sẽ được sử dụng ra sao trong chiến tranh tương lai.
Đặc biệt, là việc Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga có thể sử dụng Okhotnik như một sát thủ chuyên hạ máy bay không người lái tấn công của đối phương.
Ngày nay chỉ có một số quốc gia trên thế giới sở hữu các UAV tấn công tự phát triển, theo đúng nghĩa của từ này, trong số đó có Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Trung Quốc.
Xét đến thực tế là trong vài tháng qua, những UAV tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được sử dụng tích cực trong nhiều cuộc chiến, có thể cho rằng Okhotnik sẽ được thử nghiệm như một phương tiện tiêu diệt các máy bay không người lái như vậy.
Chắc chắn rằng các UAV Thổ Nhĩ Kỳ Bayraktar TB2 không phải là hoàn toàn bất khả xâm phạm khi đối đầu với vũ khí tiên tiến của Nga.
Nhiều máy bay không người lái như vậy đã bị bắn hạ bởi các loại vũ khí khác nhau của Quân đội Quốc gia Libya do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy, hay bị tiêu diệt thông qua hệ thống phòng không của Armenia ở Nagorno-Karabakh.
Những dữ liệu thực tế này có thể đã được giới chuyên gia Nga nghiên cứu, qua đó áp dụng cho máy bay "sát thủ" của mình
Rõ ràng việc sử dụng S-70 Okhotnik trong vai trò "kẻ hủy diệt" các máy bay không người lái tấn công không phải là điều gì đó khó tin.
Chiếc Okhotnik có thể hành động rất tự chủ
Ngoài ra cũng nên tính đến lợi thế rõ ràng của UAV S-70 Okhotnik về độ cao tác chiến và tốc độ tối đa so với những chiếc Bayraktar TB2 hạng nhẹ có kết cấu khá đơn sơ và rẻ tiền.
Các nguồn tin mở chỉ ra rằng trần bay thực tế của nó là khoảng 18.000 mét (trần bay của Bayraktar TB2 vào khoảng 8 km) và tốc độ ở các tầng cao khoảng 1.000 km / h. Ưu tiên này cung cấp khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu như tăng tốc đánh chặn.
Mặc dù vậy, giới phân tích cũng lưu ý rằng UAV S-70 Okhotnik vẫn đang ở trong tình trạng nguyên mẫu thí nghiệm, tính năng kỹ chiến thuật của nó chưa có gì đảm bảo sẽ được như cam kết.
Bên cạnh đó, căn cứ vào tiến độ hoàn thiện tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga thì có thể khẳng định rằng S-70 Okhotnik chưa thể sớm đi vào hoạt động, khi công nghệ ứng dụng trên nó còn cao hơn nhiều.
Khi S-70 Okhotnik đã sẵn sàng trực chiến, không loại trừ khả năng đã có biến thể mới của Bayraktar TB2 hoặc một loại máy bay không người lái hoàn toàn khác đang hoạt động tích cực trên bầu trời.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC