Quân sự

[ẢNH] UAV Orion hủy diệt phiến quân Syria, Nga chính thức phá thế độc tôn của Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Sử dụng máy bay chiến đấu không người lái là thế mạnh của quân đội Mỹ trong vài thập niên qua, tuy nhiên với việc thực chiến thành công của UAV Orion, Nga chính thức bước vào số ít những cường quốc có những UAV chiến đấu ấn tượng trên chiến trường.
Mỹ là nước đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào vũ khí, UAV chiến đấu đã từng là thế mạnh của họ trong suốt mấy thập niên qua, tuy nhiên giờ đây Nga đã bắp kịp với Mỹ khi cho ra mắt nhiều UAV trong lĩnh vực quân sự, Orion là một trong số đó.
UAV Orion dường như cất cánh từ căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs ở Syria, lắp một số vũ khí trên giá treo dưới cánh và có thể tham các chiến dịch không kích ở khu vực phía đông nước này.
Thân chiếc UAV Orion tham chiến tại Syria được sơn họa tiết ngụy trang kiểu sa mạc cùng 38 ngôi sao đỏ tượng trưng cho số lần xuất kích, trong đó gồm 20 nhiệm vụ trinh sát, 17 nhiệm vụ không kích và một nhiệm vụ không xác định.
UAV Orion xác định được mục tiêu là "kho vũ khí của lực lượng khủng bố" trong điều kiện trời nhiều mây, trước khi khai hỏa tiêu diệt.
Chiếc UAV Orion cũng thực hiện nhiệm vụ tấn công trong đêm, phi công điều khiển sử dụng camera thông thường và ảnh nhiệt trên máy bay để xác định mục tiêu.
UAV Orion có thể không kích một số tòa nhà tại khu vực ven thành phố Al-Mukharram và một số địa phương khác ở miền trung Syria.
UAV Orion có thể mang bom dẫn đường laser và một số vũ khí chính xác khác, song Nga vẫn giữ bí mật về chúng và làm mờ hình ảnh trong video. Hình ảnh cho thấy UAV này có thể phóng rocket hoặc tên lửa hạng nhẹ và thả bom, có thể là loại FAB-50 với trọng lượng khoảng 50 kg.
Tuy được coi là có bước chậm trong phát triển UAV chiến đấu so với Mỹ tuy nhiên gần đây Nga liên tục cho ra đời các dòng UAV chiến đấu công nghệ cao, đáng kể nhất trong số những chiếc đã vào biên chế thực chiến phải kể đến UAV Orion.
UAV này do hãng Kronshtadt phát triển, cất cánh lần đầu năm 2017 và được giới thiệu năm 2018.
Được biết chiếc UAV này có thể mang tới 200kg vũ khí. Tải trọng này đủ để UAV Orione mang được một số chủng loại tên lửa hoặc bom thông minh cỡ nhỏ.
Cụ thể máy bay không người lái Orion của Nga sẽ mang được tối đa 4 quả bom mỗi quả nặng 50 kg. Phía Nga khẳng định, đây sẽ là loại bom thông minh có dẫn đường và được thiết kế riêng cho loại máy bay không người lái này.
Loại bom được thiết kế riêng cho UAV Orionsẽ giúp nó bảo toàn được kiểu dáng khí động học của mình, hạn chế tối đa việc mang theo vũ khí ảnh hưởng đến hiệu suất bay của loại máy bay không người lái này.
Ngoài ra nó cũng có thể mang theo một số loại tên lửa tiềm nhiệt hiện có trong không quân Nga.
Hệ thống quang học trên phiên bản Orion-E cũng được cải tiến để phục vụ nhiệm vụ của một máy bay không người lái tấn công. Theo đó, UAV Orion-E sẽ có hai hệ thống cung cấp ảnh nhiệt, một camera góc rộng cùng với hệ thống xác định mục tiêu/khoảng cách.
UAV Orion sẽ có khả năng bay ở tầm cao 7.500 mét với thời gian bay 24 giờ liên tục.
Các tính năng thám sát của chiếc UAV tấn công này bao gồm chụp ảnh độ phân giải cao và thu thập tín hiệu tình báo của đối phương cũng thể hiện xuất sắc tại chiến trường Syria.
Giới phân tích nhận định việc Nga đưa UAV Orion đến căn cứ T4, để thử nghiệm là bước đi phù hợp bởi môi trường khắc nghiệt ở đây sẽ giúp Moscow đánh giá toàn diện khả năng hoạt động của mẫu UAV này. bên cạnh việc giúp quân đội Syria ngăn chặn làn sóng trỗi dậy của tàn quân IS trong khu vực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC