Quân sự

[ẢNH] UAV chiến đấu trị giá 16 triệu USD của Mỹ vừa bị phiến quân bắn hạ?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Phiến quân Houthi vừa công bố video bắn hạ UAV và khẳng định đây là mẫu MQ-9 Reaper của Mỹ, nhưng một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ và cho rằng đây thực chất là chiếc UAV CH-4 do Trung Quốc sản xuất.
Phát ngôn viên phiến quân Houthi Yahya Saree hôm 24/3 thông báo, lực lượng này đã phóng tên lửa phòng không "bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 của Mỹ" ở tỉnh Marib, nhưng không cho biết loại tên lửa được sử dụng.
Video lan truyền trên mạng xã hội Twitter cho thấy một UAV bị cảm biến hồng ngoại bám bắt. Phi cơ dường như thả mồi bẫy ngay trước khi tên lửa lao đến, nhưng vẫn không tránh được quả đạn phòng không và bị phá hủy ngay sau đó.
Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự cho rằng lực lượng Houthi đã nhầm giữa chiếc MQ-9 Mỹ với mẫu CH-4 do Trung Quốc sản xuất.
Hai loại phi cơ có hình dáng gần như giống hệt nhau, điểm nhận diện duy nhất là mẫu CH-4 (phía trên) không có cánh đuôi đứng bên dưới hai cánh đuôi chữ V như chiếc MQ-9 (phía dưới). Hình ảnh trong video cũng không làm rõ được điểm khác biệt này.
Mỹ và Arab Saudi chưa bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên dù MQ-9 và CH-4 có ngoài hình tương đối giống nhau, song tính năng thì khác xa nhau.
Sẽ còn rất lâu nữa chiếc CH-4 mới đuổi kịp MQ-9 về hiệu quả thực chiến.
Với các sensor cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu. Đây được coi là loại UAV tấn công mạnh nhất thế giới hiện nay.
Sự xuất hiện của các UAV chiến đấu làm thay đổi đáng kể phương pháp tác chiến trên chiến trường. Hiện Mỹ là quốc gia có lực lượng UAV chiến đấu hùng hậu nhất thế giới.
Cho đến thời điểm hiện tại MQ-9 Reaper của Mỹ chính là máy bay không người lái có sức chiến đấu mạnh nhất thế giới.
Trước đây Mỹ chỉ trang bị cho MQ-9 những tên lửa tầm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng biến cỗ máy chết người này thêm mạnh mẽ với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar.
MQ-9 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007.
MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này.
Hiện những máy bay không người lái này vẫn đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới
MQ-9 Reaper có khả năng được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau.
MQ-9 Reaper có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger.
Ngoài ra những cải tiến mới còn giúp những chiến đấu cơ mệnh danh là sát thủ giấu mặt này còn có thể triển khai bom thông minh, hoặc các mang theo các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử của đối phương.
MQ-9 Reaper có thể coi là một phiên bản lớn và hiệu quả hơn MQ-1 Predator.
Chiếc UAV này có phạm vi hoạt động rộng hơn, tải trọng cao hơn và thời gian hoạt động trên không dài hơn. Do vậy, nó có thể thực hiện nhiệm vụ kép (tấn công - trinh sát) hiệu quả hơn.
Mỹ sở hữu gần 100 chiếc Reaper, biên chế về nhiều đội quân khác nhau. Những nước cũng chuộng loại máy bay này gồm Italy, Pháp, Anh và Hà Lan.
Điều bất ngờ là Nga và Trung Quốc cũng được cho là đang cố gắng học theo thiết kế của loại máy bay không người lái này.
Tuy vậy giới quan sát nhận định, dù sản phẩm của Trung Quốc hay Nga có hình dáng tương tự như MQ-9 Reaper, nhưng để có được tính năng chiến đấu hiệu quả như UAV của Mỹ, Nga và Trung Quốc vẫn cần có thêm một khoảng thời gian nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC