Quân sự

[ẢNH] UAV chiến đấu đầu tiên của Australia bay thử thành công

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Chiếc máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên của Australia vừa có chuyến bay thử thành công, sự kiện đánh dấu một bước tiến mới trong năng lực tác chiến của không quân nước này.
Theo giới truyền thông Australia, chiếc máy bay phản lực không người lái (UAV) Loyal Wingman do công ty Boeing Australia thiết kế và phát triển đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thành công vào hôm 27-2
Chuyến bay diễn ra tại một căn cứ của không quân Australia. Loyal Wingman đã tự cất cánh, vận hành với nhiều tốc độ và độ cao khác nhau, sau đó đã hạ cánh an toàn.
Theo Phó Tư lệnh không quân Australia Cath Roberts, Loyal Wingman có thể được điều khiển từ trên không hoặc trên mặt đất, đồng thời có khả năng phát triển thành nhiều phiên bản để bay xa hơn hoặc mang tải trọng lớn hơn.
Ngoại trưởng, kiểm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne hé lộ, nước này sẽ đầu tư thêm 115 triệu AUD cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của Loyal Wingman.
Boeing Australia sẽ chế tạo thêm 3 nguyên mẫu của Loyal Wingman, đồng thời phát triển nhiều chiến thuật kết hợp hoạt động với phi đội máy bay chiến đấu có người lái hiện nay.
Dự án Loyal Wingman được khởi động từ năm 2018 . Nó cũng là mẫu máy bay quân sự đầu tiên được thiết kế và sản xuất tại Australia trong hơn 50 năm qua.
Dự kiến vào cuối năm 2021, Loyal Wingman sẽ thực hiện các chuyến bay hiệp đồng tác chiến với tiêm kích có người lái
Loyal Wingman có tầm hoạt động khoảng 3.700km, có thể được trang bị vũ khí dẫn đường và cảm biến giám sát. Nó được thiết kế để trực tiếp giao tranh với lực lượng của đối phương, tiến hành chiến tranh điện tử.

Theo Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC