Quân sự

[ẢNH] UAV cảm tử Israel từng khiến Nga thất kinh tại Syria lại xuất hiện tại Nagorno-Karabakh

Việt Hùng
ANTD.VN -  UAV cảm tử cực nguy hiểm Harop từng phá hủy một số hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất tại Syria hiện lại tiếp tục hiện diện tại điểm nóng Nagorno-Karabakh trong biên chế của quân đội Azerbaijan.
Một trong những vũ khí khiến Nga lo lắng khi chúng tiêu diệt hàng loạt mục tiêu trong đó có cả "quái thú" Pantsir-S1 được Moscow cung cấp cho đồng minh Syria chính là UAV cảm tử Harop.
Hình ảnh hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir-S1 bị UAV cảm tử Harop của Israel tiêu diệt tại chiến trường Syria.
Không rõ đến nay đã có bao nhiêu hệ thống Pantsir-S1 của Syria bị UAV này tiêu diệt
UAV Harop truyền trực tiếp cảnh tiêu diệt Pantsir-S1 là hình ảnh thực sự đáng quên cho cả Nga và Syria.
Một số ý kiến cho rằng do năng lực của lính Syria quá yếu khiến cho hệ thống phòng không Pantsir-S1 bị tiêu diệt, nếu nó nằm trong tay các binh sĩ Nga có thể kết quả sẽ khác.
Tuy vậy cũng phải công nhận rằng, cho tới thời điểm hiện tại UAV Harop vẫn là một trong những UAV cảm tử đáng sợ nhất thế giới.
UAV cảm tử Harop được coi là đỉnh cao công nghệ UAV của nền công nghiệp quốc phòng Israel.
UAV cảm tử Harop được thiết kế với vai trò tìm kiếm và tiêu diệt các trạm radar nằm sâu trong lãnh thổ đối phương bằng cách kết hợp máy bay không người lái với tên lửa hành trình tấn công mặt đất.
Loại vũ khí này có thể phóng từ xe tải hoặc tàu chiến cách xa vùng chiến sự, với thời gian bay quần rất lâu.
Nó sẽ tuần tiễu tự động trong khu vực được chỉ định trước.
Thiết bị cảm biến sẽ ghi nhận, tìm kiếm tín hiệu radar của đối phương và khi phát hiện, nó sẽ so sánh mẫu thu nhận với cơ sở dữ liệu để đánh giá mức độ ưu tiên.
Nếu UAV Harop được sử dụng rất có thể các hệ thống tên lửa phòng không Syria sẽ phải gánh chịu thiệt hại đầu tiên.
Các UAV cảm tử thường có kích thước nhỏ gọn lại sử dụng nhiều vật liệu nhẹ composite nên việc theo dõi bằng radar thường rất khó phát hiện ra để đánh chặn chúng.
Harop được trang bị cả hai loại cảm biến ban ngày và ban đêm để có thể thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, định vị và tấn công các mục tiêu di động hoặc cố định với độ chính xác cao nhất.
UAV Harop có chiều dài 2,5m, sải cánh 3m, tốc độ hành trình 185km/h.
UAV cảm tử này có khả năng hoạt động hiệu quả trong vòng 6 giờ đồng hồ.
Phạm vi hoạt động 1.000km, phần chiến đấu nặng 23kg chứa 1 đầu đạn nổ mảnh có khối lượng 15kg.
Sau khi được phóng lên, UAV Harop cảm tử thực hiện hành trình bay như một UAV thông thường, sau đó khi tiếp cận mục tiêu chúng tăng tốc lao xuống để phá hủy.
Bay bám địa hình và bay chậm, có khả năng lượn lờ để thám thính, những tính năng này đã khiến cho các hệ thống đánh chặn thông thường dường như bất lực trước UAV cảm tử
Hiện UAV cảm tử này đang được Azerbaijan sử dụng trong tranh chấp tại Nagorno-Karabakh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC