Quân sự

[ẢNH] UAV cảm tử Azerbaijan tiếp tục hủy diệt tên lửa đạn đạo cực mạnh của Armenia

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Azerbaijan vừa công bố hình ảnh một tổ hợp tên lửa đạn đạo R-17 Elbrus bị máy bay không người lái cảm tử của họ phá hủy.
Mới đây phía Azerbaijan đã đăng tải hình ảnh cùng video về việc máy bay không người lái của họ phá hủy nhiều tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E cùng với Tochka-U của Armenia.
Tuy nhiên thiệt hại của Yerevan vẫn chưa dừng lại, giới truyền thông lại tiếp tục biết đến việc Azerbaijan tiêu diệt thành công một khẩu đội tên lửa khác của lực lượng vũ trang Armenia.
Hãng thông tấn Nga Avia-pro vừa đăng tải bức ảnh cho thấy một trong những xe mang phóng tự hành của tổ hợp R-17 Elbrus bị tiêu diệt khi đang chuẩn bị tấn công vào lãnh thổ Azerbaijan.
Trong bức ảnh có thể thấy rõ một bệ phóng di động, nó vẫn mang theo một tên lửa đạn đạo chưa nổ.
Theo công bố, R-17 Elbrus (Scud) là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn được Liên Xô phát triển trong thời kỳ Chiến tranh lạnh và xuất khẩu rộng rãi tới nhiều quốc gia trên thế giới.
Thuật ngữ Scud xuất phát từ tên gọi NATO “SS-1 Scud” vốn được các cơ quan tình báo phương Tây gán cho loại tên lửa này, còn tên chính thức của nó là R-11 (phiên bản đầu tiên) và R-17, R-300 Elbrus (những phiên bản phát triển sau này).
Cái tên Scud còn được các phương tiện truyền thông dùng để gọi không chỉ những tên lửa này mà cả các loại tên lửa được phát triển tại những quốc gia khác dựa trên thiết kế của Liên Xô, đôi khi Scud còn được dùng để gọi bất kỳ một tên lửa đạn đạo nào không phải của phương Tây.
Thông số cơ bản của tên lửa R-17 Elbrus: chiều dài 11,25 m; đường kính 0,88 m; trọng lượng phóng 5.900 kg, mang theo đầu đạn thông thường nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân 80 kT.
Tên lửa trang bị động cơ nhiên liệu lỏng Isayev RD-21 cho tầm bắn 300 km, vận tốc 1,7 km/s, sai số 900 m. Những phiên bản sau này có thể tăng tầm bắn lên 900 km và sai số chỉ 50 m.
Với bản chất của thiệt hại, cuộc tấn công nhiều khả năng được gây ra bởi một máy bay không người lái cảm tử IAI Harop, trong khi bản thân tổ hợp R-17 Elbrus không ở trong vị trí chiến đấu, có thể nó đang được triển khai.
Cần nhắc lại rằng vài ngày trước đó, báo chí biết rằng do kết quả của các cuộc tấn công mạnh mẽ từ quân đội Azerbaijan mà Armenia đã mất một phần đáng kể kho vũ khí tên lửa chiến thuật của mình.
Đặc biệt theo các nguồn tin mở, quân đội Armenia chỉ có trong biên chế tổng cộng 4 hệ thống tên lửa Iskander-E và Tochka-U cùng 8 tổ hợp R-17 Elbrus.
Đối với tổ hợp R-17 Elbrus (Scud-B), mặc dù độ chính xác không cao như Iskander-E nhưng nó vẫn có thể vươn tới cự ly tương đương, đặc biệt đầu đạn nặng gần 1 tấn của nó có sức công phá rất lớn, đây là lý do khiến vũ khí trên không thể coi thường cho dù đã cao tuổi.
Tình hình trên cho thấy không quân Azerbaijan với sự trợ giúp từ máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel vẫn đang hoàn toàn làm chủ bầu trời, bất chấp việc lực lượng phòng không Armenia có trong biên chế nhiều vũ khí khá lợi hại như S-300PT, S-125-2M...

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC