Quân sự

[ẢNH] UAV Bayraktar TB2 Ukraine lần đầu tấn công vào Donbass?

Việt Dũng

ANTD.VN - Quân đội Ukraine đang cho thấy nhiều dấu hiệu sẽ sớm tấn công vào lực lượng ly khai miền Đông.

Trang Avia-pro của Nga cho biết, quân đội Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng vũ trang Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR). Theo nguồn tin, trong cuộc không kích, một máy bay không người lái đã được nhìn thấy trên bầu trời.
Theo dữ liệu sơ bộ, đó có thể là một máy bay không người lái Bayraktar TB2, trước đó đã được quân đội Ukraine đưa đến Kramatorsk, chiếc UAV nói trên đã nhắm vào một số mục tiêu tại Donbass.
Vụ oanh kích đã làm thiệt mạng ít nhất hai dân quân DPR. Tuy nhiên, các công trình trên mặt đất không bị hư hại nghiêm trọng. Sau đó, quân ly khai nã pháo đáp trả vào nhiều vị trí của quân đội Ukraine.
Báo chí Nga cho rằng, lần đầu tiên ở Donbass, quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Gần đây xuất hiện thông tin Kiev dự định sử dụng các UAV nói trên cho một cuộc tấn công chớp nhoáng nhằm giành lại quyền kiểm soát.
Nhưng bất chấp cáo buộc từ phía Nga, cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Quốc phòng Ukraine vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin về việc đã sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 trong cuộc tấn công nhằm vào Donbass.
Trong một diễn biến mới, Ankara đề nghị Kiev mua UAV Bayraktar TB2S (phiên bản hiện đại hóa từ Bayraktar TB2) để có thể vượt qua hệ thống phòng không bố trí trên bán đảo Crimea.
Đặc điểm dễ nhận thấy nhất giữa phiên bản Bayraktar TB2S so với biến thể cơ bản TB2 nằm ở chỗ phần đầu chứa thiết bị liên lạc vệ tinh, giúp nó không phải phụ thuộc cự ly với trạm điều khiển mặt đất.
Trước thực tế trên, Avia-pro bình luận, thành công của UAV Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến Karabakh rõ ràng đã khiến Ankara thêm tự tin
“Công ty chế tạo máy bay Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina đã trình chiếu trên Twitter một đoạn video với chuyến bay của UAV tấn công - trinh sát Bayraktar TB2 'phiên bản S'.
"Đặc biệt, phiên bản Bayraktar TB2S mới có kênh liên lạc vệ tinh an toàn. Theo tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak thì Kiev sẽ tiếp nhận phương tiện tác chiến nói trên vào năm 2021".
"Vào tháng 11, Defense Express nói rằng Bayraktar TB2S 'được lên kế hoạch đưa tới biển Đen và biển Azov', phạm vi kiểm soát của chiếc UAV đã tăng lên 300 km, hoặc có thể hệ thống liên lạc vệ tinh sẽ loại bỏ hoàn toàn việc nằm trong phạm vi trạm điều khiển mặt đất", Avia-pro nói rõ.
Trước tình hình trên, phía Nga nhận định trong suốt thời gian qua, chỉ có 6 tổ hợp Pantsir-S bị Bayraktar TB2 tiêu diệt, trong khi Ankara mất khoảng 60 chiếc UAV loại này, điều đó cho thấy nó không phải "thợ săn" mà là nạn nhân.
Trong lúc này, giới chuyên gia độc lập cho rằng phiên bản TB2S có thể không gây ra đủ khó khăn cho lực lượng phòng không Nga tại Crimea nhưng vẫn là mối đe dọa lớn đối với quân ly khai miền Đông.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC