Quân sự

[ẢNH] Tupolev có thể phải bồi thường lớn vì chậm tiến độ nâng cấp Tu-160

Việt Dũng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga đang đệ đơn kiện Tổ hợp chế tạo hàng không Tupolev vì làm gián đoạn quá trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160.
Máy bay ném bom chiến lược nâng cấp Tu-160M2 là sản phẩm của nhà máy công nghiệp hàng không Kazan (đơn vị thành viên của Tupolev), đây là chiếc oanh tạc cơ đầu tiên được Nga sản xuất mới hoàn toàn từ sau khi Liên Xô tan rã.
Theo kỳ vọng, trong giai đoạn 10 năm tới, nhà máy Kazan sẽ sản xuất khoảng 50 chiếc Tu-160M2 để bàn giao cho không quân Nga nhằm thay thế số máy bay cũ sắp hết hạn sử dụng và tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân.
Ngày 25/1/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký với tổ hợp Tupolev một hợp đồng trị giá 160 tỷ Rub để chế tạo lô 10 máy bay ném bom Tu-160M2 đầu tiên, với thời gian hoàn thành cho tới năm 2027.
Để đánh giá tính năng, tổ hợp chế tạo hàng không Kazan đã bàn giao cho không quân Nga chiếc Tu-160M đầu tiên với mục đích thử nghiệm, máy bay được hoàn thiện từ một khung thân Tu-160 còn dở dang từ thời Liên Xô.
Khối lượng công việc tuy rằng rất lớn nhưng cũng mang lại nguồn lợi khổng lồ cho Tupolev và những đơn vị thành viên, tuy vậy mọi thứ đang dần trở nên xấu đi đối với họ.
Báo chí Nga cho biết, vào ngày 4/3/2021, một phiên tòa sẽ diễn ra, trong đó Bộ Quốc phòng Liên bang Nga dự định thu hồi từ Tupolev số tiền 5,5 tỷ Rub do không đáp ứng được thời hạn thực hiện theo hợp đồng nhà nước về một hợp phần của công việc phát triển mang mã 70M 506.
Như các biên tập viên của hãng tin Avia-pro đã tìm hiểu, khúc mắc nằm ở quá trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 lên phiên bản Tu-160M.
“Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Moskva để đòi lại 5,5 tỷ Rub từ Tupolev vì vi phạm thời hạn làm việc theo hợp đồng nhà nước ký ngày 25/1/2018, căn cứ báo cáo của Tupolev cho quý IV năm 2020".
"Đơn kiện được đệ trình ra tòa án vào ngày 10/12/2020, phiên xử sơ thẩm dự kiến ​​vào ngày 4/3. Do tính chất đặc thù và bí mật, gần như chắc chắn phiên tòa sẽ diễn ra đằng sau cánh cửa đóng kín", hãng thông tấn Nga Interfax cho biết thêm.
Hiện tại chưa rõ chính xác chi tiết của việc vi phạm hợp đồng nhà nước là gì, tuy nhiên rõ ràng Bộ Quốc phòng Nga đang cảm thấy rất không hài lòng với tiến độ làm việc của Tupolev.
Cần nói thêm là trong khuôn khổ các báo cáo chính thức, tất cả những biên bản đều đã được hoàn tất và ký nghiệm thu đầy đủ, điều này có thể liên quan đến một số câu hỏi phát sinh.
Cho đến nay, không có bình luận chính thức nào về vấn đề trên từ đại diện của Tupolev hay từ Bộ Quốc phòng Nga, nhưng hiện Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga mới chỉ nhận được duy nhất một chiếc Tu-160M để đưa vào thành phần chiến đấu.
Không chỉ có phiên bản hiện đại hóa Tu-160M, các máy bay sản xuất mới mang mã định danh Tu-160M2 cũng đang rất chậm trễ trong quá trình chế tạo, bất chấp việc Tupolev thông báo thiết bị khó khăn nhất là động cơ đã được thử nghiệm thành công.
Việc trễ hẹn của Nga trong quá trình đưa các loại vũ khí thế hệ mới vào biên chế chẳng còn là điều gây ngạc nhiên, điển hình ở đây chính là trường hợp tiêm kích tàng hình Su-57, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata hay tàu ngầm hạt nhân siêu lớn Belgorod.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC