Thế giới

[ẢNH]: Tướng Soleimani của Iran đến Gaza nhiều lần trước khi bị ám sát

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Nguồn tin từ hãng thông tấn Mehr của Iran mới đây tiết lộ rằng, cố chỉ huy Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani đã đến Dải Gaza vài lần trước khi ông bị ám sát.

“Tướng Soleimani đã đi đến một số quốc gia ở Trung Đông, bao gồm cả Syria và Iraq. Tuy nhiên, ông cũng đã hiện diện ở Dải Gaza vài lần trước khi bị ám sát, bất chấp thực tế là khu vực này bị Israel cắt đứt đường bộ, đường hàng không và đường biển”, hãng tin Mehr dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Canada Firas Al Najim, cho biết.
“Tướng Soleimani đã vào Gaza nhiều lần và giúp xây dựng các đường hầm dưới lòng đất để hỗ trợ lực lượng kháng chiến Palestine phản ứng mạnh mẽ trước sự xâm lược của Israel”, Al Najim nói tiếp.
Người ta thường đưa tin rằng, cố chỉ huy lực lượng Quds của Iran đóng một vai trò quan trọng trong việc đào tạo và lập kế hoạch cho Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), đặc biệt là trong các cuộc đối đầu với Israel.
Ngày 3-1-2020, quân đội Mỹ thực hiện cuộc không kích bằng máy bay không người lái gần sân bay quốc tế Baghdad (Iraq), giết chết tướng Iran Soleimani - lãnh đạo lực lượng tinh nhuệ Quds.
Trong thông báo được phát đi sau đó, Lầu Năm Góc cho hay: "Cuộc không kích nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công trong tương lai của Iran. Mọi việc được tiến hành theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump".
Iraq tuyên bố, vụ hạ sát tướng Iran là hành vi xâm phạm chủ quyền và yêu cầu tất cả các lực lượng vũ trang Mỹ rời khỏi Iraq.
Vụ việc khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng với những màn "khẩu chiến" gay gắt.
Ngày 4-1, một chỉ huy cấp cao của IRGC tuyên bố Iran có quyền trả thù Mỹ sau vụ tướng Qassem Soleimani bị sát hại tại Iraq.
"Iran đã xác định được các mục tiêu quan trọng của Mỹ trong khu vực từ lâu. 35 mục tiêu của Mỹ trong khu vực cũng như Tel Aviv đều nằm trong tầm với của chúng tôi", tướng Gholamali Abuhamzeh, người đứng đầu IRGC ở tỉnh Kerman, miền nam Iran, cho hay.
Không lâu sau đó, Iran nã hàng loạt tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq để trả thù vụ ám sát tướng Soleimani. Hoạt động quân sự này của Tehran đã gây tổn hại lớn cho lực lượng Mỹ tại đây.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC