Quân sự

[ẢNH] Từng gãy cánh tại Việt Nam, Mỹ đã làm gì khiến B-52 càng ngày càng đáng sợ?

Việt Hùng

ANTD.VN -  Tuy từng thất bại tại chiến trường Việt Nam, nhưng nhờ những nâng cấp liên tục cộng với chiến lược tác chiến mới, pháo đài bay B-52H đang trở thành vũ khí ném bom hiệu quả của không quân Mỹ.

B-52H là một trong bộ ba máy bay ném bom chiến lược của Mỹ bên cạnh B-1B và B-2. Đây được coi là một trong những loại máy bay ném bom mạnh nhất thế giới hiện nay.
Với những nâng cấp mới nhất cho phép máy bay ngoài mang bom thông thường và thông minh, B-52H còn có khả năng mang theo các tên lửa hành trình tấn công tầm xa và cả sử dụng trong nhiệm vụ tấn công hạt nhân đối phương.
Ra đời từ thập niên 1950 và có thời tung hoành trên bầu trời Việt Nam, tuy nhiên cũng tại đây pháo đài bay đã nhận cái kết kinh hoàng khi bị bắn rơi khá nhiều.
Nhưng từ những kinh nghiệm xương máu đó, người Mỹ đã thay đổi chiến thuật tác chiến cũng như nâng cấp hệ thống điện tử, khiến loại máy bay này vẫn trở nên đáng sợ trong chiến tranh hiện đại.
Thậm chí xét về hiệu năng và tính kinh tế, lão tướng B-52H còn trên cơ cả máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit và B-1B Lancer.
Trong chiến tranh Việt Nam, B-52 thường phải đối chọi với hệ thống phòng không mà không có biện pháp bảo vệ hiệu quả.
Do kích thước to lớn, tốc độ bay chậm, B-52 dễ dàng trở thành mồi ngon của các hệ thống lửa đánh chặn của phòng không Việt Nam.
Ngoài ra, các loại máy bay bảo vệ B-52 cũng chưa thực sự xuất sắc khi để đối phương len lỏi được vào đội hình, tiến đến gần B-52 để bắn phá.
Ngày nay, việc xuất hiện các máy bay chiến đấu tàng hình và tên lửa hành trình, cục diện tác chiến của không quân Mỹ đã đổi khác.
Mở đầu trận đánh là màn tấn công phủ đầu bằng các loại tên lửa hành trình Tomahawk vào các căn cứ phòng không của đối phương.
Tiếp đến là các máy bay tiêm kích tàng hình tràn tới tiêu diệt nốt các đài chỉ huy radar cũng như hệ thống phòng không còn sót lại.
Lúc này pháo đài bay B-52H mới xuất hiện để dội bão lửa lên đầu đối phương.
B-52H có thể ném bom rải thảm với tổng khối lượng bom lên tới 30 tấn, số bom này tạo ra những khu hủy diệt lớn.
Do các sân bay đối phương bị tên lửa hành trình tấn công khiến tiêm kích đánh chặn không thể cất cánh, mặt khác đội ngũ hộ tống bao gồm những chiếc tiêm kích cực mạnh có thể khống chế đối phương một cách hữu hiệu, tạo điều kiện cho B-52H ném bom.
Ngoài khối lượng bom khủng khiếp, B-52H còn được cải tiến nâng cấp để mang những tên lửa hành trình tầm xa tấn công.
Ngoài tên lửa Tomahawk máy bay ném bom B-52 có khả năng triển khai tên lửa hành trình chiến lược tầm xa AGM-86C có tầm bắn 1.100km. Những tên lửa này được phóng từ khoảng cách rất cao và rất xa nên rất an toàn cho máy bay B-52H trước các hệ thống phòng không của đối phương.
Mỹ đang tiếp tục nâng cấp động cơ để gia tăng phạm vi hoạt động của B-52H thêm 20% đến 40%, từ mức 14.000 km lên đến 19.827km. Với yêu cầu này, B-52H sau nâng cấp có thể bay đến bất kỳ vị trí nào trên Trái đất.
Cùng với việc được trang bị động cơ mới, B-52H đang tiếp nhận màn hình LCD, máy tính và bộ kết nối liên lạc mới. Những trang bị mới được kết hợp với 1 radar quét mảng pha điện tử chủ động cho phép nó phát hiện thêm nhiều mục tiêu hơn trên biển và trên đất liền với khoảng cách xa hơn.
Bởi vậy cho dù ra đời đã lâu, lại từng thảm bại trên bầu trời Việt Nam, nhưng nhờ những thay đổi trong chiến lược tác chiến và nâng cấp hệ thống điện tử vũ khí khiến cho B-52H vẫn là những vũ khí hiệu quả mà quân đội Mỹ ưa dùng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC