Thế giới

[ẢNH] Truyền thông Trung Quốc tiết lộ lý do thả 2 công dân Canada

Việt Hùng

ANTD.VN -  Truyền thông Trung Quốc cho biết, hai công dân Canada là Kovrig cùng Spavor được nước này thả vì lý do y tế và được đại sứ quán Canada bảo lãnh.

Báo chí Trung Quốc đưa tin rộng rãi về vụ bắt giữ hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig, nhưng gần như “im hơi lặng tiếng” về việc trả tự do cho hai người này. Hầu hết sự chú ý đổ dồn vào sự kiện Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do và về nước.
"Sau khi có xác nhận từ những bộ phận liên quan cùng chẩn đoán từ cơ sở y tế chuyên nghiệp, dưới sự bảo lãnh của đại sứ Canada tại Trung Quốc, tòa án nhân dân trung cấp số 2 Bắc Kinh và tòa án nhân dân cao cấp tỉnh Liêu Ninh quyết định cho tại ngoại theo quy định", Tờ Thời báo hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, tối 26/9 cho biết.
"Cả hai công dân Canada đã nhận tội, viết thư tay thú tội và bày tỏ ăn năn", tờ Thời báo hoàn cầu nhấn mạnh.
Hai công dân Kovrig và Spavor được trả tự do ngay sau khi giám đốc tài chính Huawei đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ và được tòa án ở Vancouver cho phép rời Canada ngày 24/9.
Sau khi bà Mạnh Văn Chu lên máy bay về nước, thì hai công dân Canada cũng lên máy bay để trở về quê hương.
Spavor, doanh nhân Canada làm việc tại Bắc Kinh, và Kovrig, cựu quan chức ngoại giao, bị bắt năm 2018 vài ngày sau khi bà Mạnh Văn Chu bị bắt giữ.
Hai công dân Canada bị buộc tội gián điệp tháng 6-2020 và được đưa ra xét xử tại các phiên tòa riêng hồi tháng 3-2021.
Ông Spavor tháng 8/2021 tiếp tục bị tòa án Trung Quốc kết tội gián điệp, cung cấp trái phép bí mật nhà nước và bị kết án 11 năm tù.
Canada cho rằng, vụ bắt hai công dân nước này là hành động trả đũa và mang động cơ chính trị của Trung Quốc sau khi Ottawa bắt Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc liên tục căng thẳng và xuống mức thấp nhất trong vài thập niên gần đây.
Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc buộc phải trả tự do cho hai công dân Canada sau khi Ottawa trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu.
Trên mạng xã hội Trung Quốc, một số người chia sẻ tin Spavor và Kovrig được thả trên truyền thông nước ngoài, họ cũng rất ngạc nhiên tại sao truyền thông trong nước không đề cập.
Tuy nhiên, nhiều người khác cho rằng Spavor và Kovrig được thả không quan trọng bằng việc giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu được trả tự do.
"Toàn bộ sự việc cơ bản là thỏa thuận chính trị giữa các quốc gia. Chẳng lẽ ai cũng phải biết về trao đổi lợi ích chính trị? Tôi cho rằng không có vấn đề gì với cách làm của truyền thông Trung Quốc", một người viết.
Truyền thông Trung Quốc ca ngợi việc bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do là "chiến thắng".
Truyền thông Trung Quốc cũng đăng bài viết của Mạnh Vãn Chu trên WeChat, trong đó bà bày tỏ mong muốn "trở về vòng tay của tổ quốc vĩ đại", đồng thời cảm ơn các lãnh đạo giúp bà được tự do và đưa đất nước trở nên hùng mạnh.
Trang Xinhua mô tả sự trở lại của bà Mạnh Vãn Chu là "thắng lợi lớn của nhân dân Trung Quốc".

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC