Quân sự

[ANH] Trung Quốc vượt Nga bắt kịp Mỹ về tàu sân bay hạt nhân?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc đã lắp xong phần kiến trúc thượng tầng, chuẩn bị hoàn thiện. Đây là con tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc với kích thước và hình dáng tương đồng với siêu tàu sân bay Mỹ. 
Trung Quốc đang chế tạo hàng không mẫu hạm hạt nhân Type-003 có lượng giãn nước khoảng 100.000 tấn, tương đương với các tàu sân bay hàng đầu của Mỹ.
Dựa vào những bức ảnh vệ tinh, truyền thông Mỹ khẳng định tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc đã lắp xong phần kiến trúc thượng tầng, chuẩn bị hoàn thiện.
Từ những bức hình chi tiết này, các chuyên gia quân sự thậm chí còn đo được chiều dài, rộng của tàu sân bay Type 003.
Cụ thể, tàu sân bay của Trung Quốc sẽ có chiều dài khoảng 320 mét, chiều rộng 73 mét, ngắn hơn khoảng 10 mét chiều dài và 4 mét chiều rộng so với các siêu tàu sân bay Mỹ. "
Cũng giống như tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc trang bị những hệ thống radar tối tân nhất cho con tàu này, chúng sẽ được bố trí tại "đảo nổi" trên tàu sân bay. Hình ảnh cấu trúc thượng tầng "đảo nổi" đang được lắp đặt.
Cấu trúc thượng tầng được thiết kế với nhiều mặt vát nhằm tiện cho việc bố trí những radar mảng pha điện tử lớn cũng như thuận tiện cho việc phân tán sóng radar chiếu xạ của đối phương
Ở chiếc tàu sân bay thứ ba này, Trung Quốc đã bỏ hẳn kiểu thiết kế đường băng kiểu nhảy cầu mang dáng dấp của Nga mà thay vào đó là thiết kế sân bay bằng phẳng tương tự như tàu sân bay Mỹ.
Như vậy đồng nghĩa với việc máy bay cất cánh sẽ được hỗ trợ bằng máy phóng giúp cho tiêm kích hạm J-15 có thể mang tối đa tải trọng vũ khí tương tự như F/A-18E/F Super Hornet của Mỹ.
Chưa biết Trung Quốc sẽ sử dụng kiểu máy phóng hơi nước tương tự như lớp tàu sân bay lớp Nimitz hay kiểu máy phóng điện từ giống với tàu sân bay lớp Ford.
Có thể nhận thấy tàu sân bay Type 03 (giữa có thiết kế hình dáng khá tương đồng với tàu sân bay lớp Ford (bìa trái) và khác hẳn tàu sân bay Sơn Đông (bìa phải).
Do kích thước lớn hơn và sử dụng máy phóng lên Type 003 (phía trên) được thiết kế với 4 đường bay riêng biệt, nhiều hơn so với tàu sân bay Sơn Đông (phía dưới).
Tuy vậy tàu sân bay Type 003 lại chỉ được thiết kế 2 hệ thống thang nâng máy bay, ít hơn một hệ thống so với tàu sân bay Mỹ. Việc có nhiều thang nâng hạ máy bay giúp cho tàu sân bay tác chiến cường độ cao tốt hơn.
Do được trang bị động cơ hạt nhân nên tàu sân bay Type 003 của Trung Quốc không bị giới hạn hành trình, tàu có thể hoạt động liên tục 25 năm trước khi phải đại tu lò phản ứng.
Số lượng máy bay trang bị trên tàu Type 003 được cho là tiệm cận với tàu sân bay Mỹ ở mức khoảng 75-80 máy bay.
Như vậy có thể nói rằng về công nghệ đóng tàu sân bay Trung Quốc đã vượt mặt Nga và đuổi kịp Mỹ về mặt kích thước và trọng lượng. Tuy nhiên năng lực tác chiến của tàu sân bay Trung Quốc vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.
Để tàu sân bay tác chiến hiệu quả đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm và năng lực vận hành, điều này Trung Quốc còn thiếu. Có lẽ sẽ còn phải một thời gian nữa họ mới đuổi kịp Nga và ít nhất phải 20 -30 năm nữa họ mới bắt kịp Mỹ ở thời điểm hiện tại.
USS Langley là tàu sân bay đầu tiên của Mỹ được đưa vào hoạt động từ 1922, như vậy Mỹ đã có gần 100 năm kinh nghiệm sở hữu và vận hành tàu sân bay.
Kinh nghiệm vận hành tàu sân bay trong thời bình và cả thời chiến là thứ cần phải có thời gian trải nghiệm và đúc kết, chúng không thể một sớm một chiều mà có được. Vì thế dù có kích thước và hình dáng giống với tàu sân bay Mỹ, nhưng năng lực tác chiến của tàu sân bay hạt nhân Trung Quốc vẫn gần như chưa có gì.
Chưa kể tiêm kích hạm J-15 (bản sao chép từ T-10, nguyên mẫu cua Su-33) hoạt động không như mong đợi, uy lực kém xa tiêm kích hạm F/A-18E/F trên các tàu sân bay của Mỹ.
Bên cạnh đó các chủng loại máy bay khác như vận tải cơ trên hạm, máy bay chỉ huy cảnh báo, trực thăng, UAV trên hạm của Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Giới quan sát nhận định, dù mang danh là tàu sân bay hạt nhân, nhưng Type 003 sẽ chỉ là "hổ giấy" ít nhất trong một thập niên tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC