Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc triển khai siêu tên lửa DF-17 gần đảo Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Trung Quốc nâng cấp các căn cứ tên lửa ở phía đông eo biển Đài Loan, giới phân tích cho rằng, động thái này là nhằm triển khai tên lửa siêu vượt âm DF-17 để nhắm vào hòn đảo này trong trường hợp xảy ra xung đột.
Ông Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí quân sự Kanwa Defense Review có trụ sở ở Canada, gần đây đăng ảnh vệ tinh cho thấy các căn cứ của thủy quân lục chiến và Lực lượng Tên lửa Trung Quốc tại Phúc Kiến và Quảng Đông, phía đông eo biển Đài Loan, đều được mở rộng và nâng cấp trong những năm qua.
"Mọi lữ đoàn tên lửa ở Phúc Kiến và Quảng Đông đều đã được trang bị đầy đủ", Chang nói. "Quy mô một số căn cứ tên lửa thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông và phía Nam trong những năm qua được mở rộng gấp đôi, cho thấy quân đội Trung Quốc (PLA) đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho kịch bản đổ bộ lên đảo Đài Loan".
Ông Chang nói PLA đã nâng cấp một căn cứ tại thành phố Phổ Ninh, tỉnh Quảng Đông, và đang triển khai một loại tên lửa đạn đạo mới ở đây, song không cho biết cụ thể.
"Căn cứ tên lửa ở Phổ Ninh chịu trách nhiệm tập kích miền nam đảo Đài Loan, song các tên lửa DF-11 và DF-15 không đủ tầm để đánh vào các căn cứ không quân của hòn đảo ở Đài Đông và Hoa Liên, vốn nằm ở phía đông", ông Chang nói.
Một nguồn tin quân sự tại Bắc Kinh cho biết PLA có thể triển khai tên lửa siêu vượt âm DF-17 tại các căn cứ được nâng cấp ở Phúc Kiến và Quảng Đông.
"Tên lửa siêu vượt âm DF-17 sẽ thay thế các mẫu DF-11 và DF-15 cũ hơn vốn được triển khai ở phía đông nam đại lục trong nhiều thập kỷ. Tên lửa mới có tầm bắn xa hơn và độ chính xác cao hơn", nguồn tin cho biết.
Lần đầu tiên ra mắt công chúng, tên lửa DF-17 tham gia lễ duyệt binh mừng Quốc khánh được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 10 năm 2019.
Tên lửa mới DF-17 là loại tên lửa đạn đạo tầm trung di động sử dụng nhiên liệu rắn, có thể vận chuyển một loại phương tiện lướt siêu thanh với tầm bắn khoảng 2.500 km.
PLA từng triển khai nhiều tên lửa dọc bờ biển tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang khi lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển còn nắm quyền. Quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan gần đây trở nên căng thẳng khi hòn đảo ký hợp đồng mua nhiều vũ khí của Mỹ, bao gồm tên lửa phòng không Patriot và biến thể tiêm kích F-16 nâng cấp.
Ông Chang đồng thời cho biết quân đội Trung Quốc đã triển khai hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. “S-400 có thể phát hiện và bắn hạ tên lửa, máy bay không người lái cùng chiến đấu cơ từ cự ly lên tới 600km, giúp phòng thủ trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Đài Loan. Hệ thống radar của S-400 rất tinh vi, có thể bao phủ toàn bộ Đài Loan”, theo ông Chang.
Bên cạnh đó, nguồn tin của SCMP nói: “Lực lượng phòng thủ bờ biển của quân đội Trung Quốc còn bao gồm các đơn vị không quân được trang bị chiến đấu cơ tàng hình J-20. Bộ chỉ huy Thủy quân lục chiến được đặt tại thành phố Triều Châu, Quảng Đông từ năm 2017 và sẽ đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Đài Loan”. Trung Quốc dọa "phản ứng" sau thông tin Mỹ sắp bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.
Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan hồi đầu tháng 10 cho biết PLA hơn 2.700 lần điều máy bay quân sự và tàu hải quân áp sát hòn đảo trong 9 tháng qua.
Lực lượng phòng vệ Đài Loan chi khoảng 886,49 triệu USD cho 2.972 lần điều máy bay xuất kích ứng phó với các máy bay quân sự và 18,63 triệu USD điều tàu giám sát hải quân PLA gần hòn đảo.
Mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn trong năm nay khi Đài Loan xích lại gần với Mỹ và ký kết hàng loạt hợp đồng mua bán vũ khí, bao gồm tên lửa Patriot và nâng cấp chiến đấu cơ F-16.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC