Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc triển khai máy bay đông chưa từng có đến gần Đài Loan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo lực lượng phòng vệ Đài Loan, 20 máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này vào hôm 26-3-2021. Đây là sự huy động máy bay lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc để tiếp cận vùng lãnh thổ Đài Loan và dấu hiệu cho thấy sự leo thang căng thẳng trong khu vực.
Lực lượng phòng vệ vùng lãnh thổ Đài Loan cho biết, không quân của họ đã phải triển khai tên lửa để theo dõi sự xâm phạm của máy bay Trung Quốc ở vùng tây nam vùng nhận diện phòng không. Đài Loan cũng đã cảnh báo máy bay quân sự Trung Quốc qua radio.
Đây là sự tập trung quân sự lớn nhất kể từ khi Đài Loan bắt đầu công bố hành trình của máy bay Trung Quốc xung quanh hòn đảo này gần như hàng ngày từ năm 2020.
Một vài máy bay Trung Quốc đã bay qua không phận phía nam Đài Loan và xuyên qua eo biển Bashi chia cắt hòn đảo này với Philippines.
Theo một nguồn tin quốc phòng, quân đội Trung Quốc đang tiến hành tập trận mô phỏng hoạt động chống lại tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Bashi.
Sự hiện diện của rất nhiều máy bay Trung Quốc, trong đó bao gồm 4 máy bay ném bom H-6K và 10 tiêm kích J-16, được cho là không bình thường và diễn ra sau khi vùng lãnh thổ Đài Loan đang trì hoãn toàn bộ hoạt động huấn luyện quân sự vì vụ hai tiêm kích va chạm cách đây ít lâu.
Hiện, chưa có bình luận nào từ phía quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, nước này thường giải thích hoạt động quân sự của mình là sự tập rượt định kỳ nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh và quyết tâm sẽ lấy lại kiểm soát đối với vùng lãnh thổ kể cả phải sử dụng vũ lực, nếu cần.
Trong khi đó, dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo này.
Vào hôm 25-3-2021, đại diện của Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim đã ký thỏa thuận thành lập Nhóm công tác cảnh sát biển nhằm phối hợp chính sách trong lĩnh vực này. Đây là thỏa thuận đầu tiên giữa Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC