Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc tiếp tục mang "quốc bảo" Type-96 sang Nga thi đấu

Việt Hùng
ANTD.VN - Trung Quốc tiếp tục chuyển dòng xe tăng chủ lực Type-96 lên tàu hỏa để sang Nga thi đấu trong khuôn khổ Army Games 2021.
Như thường lệ, Trung Quốc sẽ tiếp tục mang dòng xe tăng Type-96B sang Nga thi đấu thay vì dòng xe tăng chủ lực mạnh nhất nước này là Type-99.
Ngày 29/7, đoàn tàu vận tải quân sự của đội tuyển Trung Quốc tham gia Hội thao Quân sự quốc tế 2021, mang theo nhiều trang thiết bị quân sự, đã vượt qua biên giới Nga - Trung tại cửa khẩu Zabaikalsk.
Đại diện đoàn tàu đã gặp gỡ các đại diện của phía Nga và hoàn thành các thủ tục nhập cảnh và bảo đảm vệ sinh dịch tễ. Các binh sĩ và thiết bị quân sự của đội Trung Quốc đã phải trải qua các biện pháp kiểm dịch tại cửa khẩu.
Sau khi hoàn thành thủ tục y tế phòng, chống dịch Covid-19, các thiết bị quân sự và quân nhân đã được đưa lên toa tàu của Nga. Cùng với các lực lượng an ninh Nga, đội Trung Quốc đã di chuyển đến các địa điểm diễn ra cuộc thi Army Games 2021.
Theo đánh giá của các chuyên gia, Type-96B là sự tổng hợp giữa xe tăng Nga và phương Tây. Đây là dòng xe tăng mạnh thứ hai của nước này sau xe tăng chủ lực Type-99.
Type-96B là phiên bản nâng cấp từ dòng xe tăng Type-96 vốn được đưa vào phục vụ từ năm 1997.
Type-96B của Trung Quốc mang dáng dấp phần thân của tăng T-72 Nga, trong khi tháp pháo lại thiết kế hình hộp theo Phương Tây.
Lớp giáp của Type 96B làm bằng vật liệu Composite đặc biệt với các thành phần bí mật.
Xe có sử dụng khẩu pháo chính cỡ nòng 125mm và có thể bắn nhiều loại đạn cũng như bắn tên lửa qua nòng pháo.
Type-96B có trọng lượng 43 tấn, chiều dài 10,2m, chiều rộng 3,4m và chiều cao 2,3m. Do sử dụng hệ thống nạp đạn tự động nên kíp lái của xe tăng giảm xuống còn 3 người.
Để cơ động, xe được trang bị động cơ 1000 mã lực đã giúp chiếc xe tăng 43 tấn cơ động khá tốt trên chiến trường.
Tốc độ tối đa của xe có thể đạt 70km/h, tầm hoạt động 450km, nếu chở theo bình nhiên liệu phụ tầm hoạt động có thể lên tới 600m.
Ngoài sử dụng trong nước, Trung Quốc cũng đẩy mạnh quảng bá và xuất khẩu loại xe tăng này.
Dù Type-99 là xe mạnh nhất của Trung Quốc nhưng do chi phí sản xuất đắt nên số lượng còn khá hạn chế, hiện nay xương sống trong lục quân nước này là dòng xe tăng Type-96B.
Ước tính số lượng xe tăng Type-96 đang có trong biên chế của lục quân Trung Quốc lên tới hơn 2000 chiếc trong đó phiên bản Type-96B chiến số lượng khoảng 500 chiếc.
Mặc dù chỉ là xe tăng thế hệ thứ hai, tuy nhiên xe tăng Type-96B của Trung Quốc được cho là có độ hoàn thiện cao, cực kỳ hiện đại và phù hợp với nhiều kiểu môi trường tác chiến.
Type-96B được coi là đứa con đầy tự hào của binh chủng tăng thiết giáp Trung Quốc, những chiếc tăng hạng nặng này đã phần nào thoát được tiếng copy nguyên bản từ vũ khí Nga.
Hiện Type-96B cũng đang được đưa lên trấn giữ các căn cứ biên giới, ở vị trí tiếp giáp với Ấn Độ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC