Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc tiếp tục dùng súng phun lửa dù bị quốc tế lên án

Việt Hùng
ANTD.VN - Súng phun lửa là loại vũ khí hủy diệt với sức sát thương lớn; các hiệp ước về vũ khí và chiến tranh xếp súng phun lửa vào loại vũ khí "napalm" và nó bị cấm sử dụng ở đa số quốc gia. Tuy nhiên Quân đội Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì biên chế loại vũ khí này.
Từ xa xưa, con người đã biết tận dụng sức mạnh của lửa để tạo ra những thứ vũ khí chết chóc, đến Thế chiến thứ II, súng phun lửa được nâng lên một tầng cao mới với sức sát thương khủng khiếp.
Cái chết đau đớn gây ra bởi súng phun lửa đã gây nên các cuộc tranh cãi, cuối cùng chúng được xếp loại vào vũ khí "napalm" và cuối cùng bị nhiều tổ chức quốc tế lên án và bị cấm tại nhiều quốc gia.
Súng phun lửa có 3 bình chứa, 2 bình lớn bên ngoài chứa hỗn hợp chất lỏng dễ cháy, chủ yếu là dầu hỏa. Bình nằm giữa chứa khí gas, khi người sử dụng mở van khí gas, nó sẽ chạy thẳng ra họng súng.
Tại đây có một bộ phận đánh lửa chạy bằng pin, kích hoạt bộ phận đánh lửa này sẽ làm cháy khí gas và tạo ra một đốm lửa nhỏ trước họng súng.
Hai bình hỗn hợp chất lỏng được dẫn qua một ống khác và cũng chạy thẳng vào họng súng. Hỗn hợp này sẽ được nén với áp suất lớn và phun ra cực mạnh khi người sử dụng bóp cò.
Hỗn hợp được đốm lửa tạo bởi khí gas đốt cháy và trở thành một luồng lửa dài lên tới 46 mét.
Súng phun lửa được sử dụng rộng rãi ởTrận chiến Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai - chủ yếu là để tiêu diệt các boongke và trại của Nhật Bản trên các đảo Thái Bình Dương.
Súng phun lửa cũng đã gây tranh cãi cho chính quân đội sử dụng, bởi vì những nguy hiểm họ gây ra cho những người lính vận hành chúng.
Các vũ khí gắn phía sau là rất rõ ràng và bùng nổ. Do đó, những người lính vận hành súng phun lửa thường thấy mình là mục tiêu của lính bắn tỉa.
Những người điều khiển súng phun lửa thường bị xem với sự khinh miệt đặc biệt và hiếm khi bị bắt làm tù binh trong các cuộc chiến trước đây. Thông thường, người vận hành súng phun lửa đã bị xử tử một khi bị bắt hoặc xe tăng phát nổ trên lưng gây thương tích nặng hoặc tử vong.
Trong khi hầu hết các quốc gia đã tự nguyện ngưng sử dụng loại vũ khí sát thương nguy hiểm này thì tại Trung Quốc, chúng vẫn được trang bị rộng rãi.
Vào năm 2015, quân đội Trung Quốc đã sử dụng súng phun lửa trong một chiến dịch tấn công một hang động ở vùng Tân Cương của Trung Quốc. Phía Bắc Kinh cho biết hang động này là nơi hoạt động của "những kẻ khủng bố".
Loại súng phun lửa phổ biến nhất trong quân đội Trung Quốc hiện nay chính là những khẩu Type-02A.
Là phiên bản cải tiến từ súng phun lửa Type-02 khá phổ biến trong quân đội Trung Quốc, Type-02A có trọng lượng nhẹ hơn, chỉ nặng tổng cộng khoảng 14,5 kg khi được nạp đầy nhiên liệu và có tầm bắn xa hơn khoảng 1,5 lần.
Tầm bắn của súng phun lửa Type-02A chỉ vào khoảng 30 mét. Giống với mọi loại súng phun lửa khác, tầm bắn của Type-02A phụ thuộc nhiều vào điều kiện khách quan như gió và hướng bắn của xạ thủ.
Ngoài phiên bản Type-02A, quân đội Trung Quốc hiện còn sử dụng phổ biến các phiên bản cải tiến hiện đại hơn nhưng có số lượng ít hơn như Type-02B, Type-02C.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC