Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc nhiều tàu chiến hơn Mỹ nhưng chất lượng vẫn thua kém

Thảo Lương

ANTD.VN - Hải quân của Trung Quốc đã đạt quy mô lớn nhất thế giới về số lượng các tàu chiến. Tuy nhiên, xét về thực lực mà nói, họ vẫn kém xa Hải quân Mỹ.

Phân tích của Hải quân Mỹ cũng như Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng, Trung Quốc hiện có quy mô hải quân lớn nhất thế giới về số lượng kể từ năm 2015 đến nay.
Theo Cục Tình báo Hải quân Mỹ (ONI), số lượng tàu chiến do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nắm giữ đã tăng từ 255 chiếc năm 2015 lên 360 chiếc vào cuối năm 2020.
Hiện số lượng tàu chiến của Trung Quốc đang nhiều hơn 60 chiếc so với Hải quân Mỹ sở hữu.
ONI dự đoán trong 4 năm nữa, số tàu chiến của Trung Quốc sẽ tăng lên 400 chiếc. Trong khi đó, Hải quân Mỹ chưa có kế hoạch rõ ràng về dự định tăng số lượng tàu chiến do khó khăn trong việc tăng ngân sách quốc phòng.
Theo một báo cáo do Bộ Tư lệnh Hải quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển Hoa Kỳ tổng hợp vào tháng 12-2020, sức mạnh hải quân của Trung Quốc đã tăng hơn gấp ba lần về quy mô trong 20 năm qua.
Trang tin CNN dẫn lời Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ cho biết: “Trung Quốc đang sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, họ đang đóng các thiết giáp hạm, tàu ngầm, tàu sân bay, tàu ngầm tên lửa đạn đạo… với một tốc độ đáng sợ”.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng mặc dù có lợi thế về số lượng, sức mạnh Hải quân của Trung Quốc vẫn không bằng Hải quân Mỹ về chất lượng.
Ví dụ như toàn bộ 50 tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ đều được chạy bằng động cơ đẩy hạt nhân nên phạm vi hoạt động rất rộng, trong khi đó Trung Quốc chỉ có 7 trên tổng số 62 tàu ngầm tấn công sử dụng động cơ đẩy hạt nhân.
Mỹ cũng có 9.000 bệ phóng tên lửa hàng hải, nhưng Hải quân Trung Quốc hiện chỉ có 1.000 bệ phóng.
Có thể thấy mặc dù Hải quân Trung Quốc sẽ là một đối thủ đáng gờm đối với bất kỳ lực lượng hải quân nào, tuy nhiên khả năng thực tế chiến đấu vẫn chưa thể tương xứng với kỳ vọng của họ.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC