Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc nhái trực thăng tàng hình Mỹ từng dùng trong vụ tiêu diệt Bin Laden?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trung Quốc công bố mô hình trực thăng mới thuộc dòng Z-20, mang nhiều điểm tương đồng với biến thể tàng hình H-60 Stealth Hawk của đặc nhiệm Mỹ từng sử dụng trong vụ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden.
Một thập kỷ trước, Mỹ đã thực hiện một trong những hành động quân sự nổi tiếng và đáng ngạc nhiên nhất của thế kỷ 21: cuộc đột kích bí mật vào khu nhà của trùm khủng bố Osama bin Laden ở Abbottabad, Pakistan vào ngày 2 tháng 5 năm 2011.
Để đến địa điểm đó từ Jalalabad, Afghanistan, đội đặc nhiệm SEAL (và một chú chó) đã bay trên hai chiếc trực thăng, chuyến đi kéo dài khoảng 90 phút.
Những chiếc trực thăng đó, như cựu Tổng thống Barack Obama mô tả trong cuốn hồi ký mới của ông (A Promised Land) là “hai chiếc trực thăng Black Hawk đã được sửa đổi để có năng lực tàng hình”.
Việc Mỹ sử dụng máy bay trực thăng tàng hình chưa được thừa nhận là tồn tại cho đến ngày đó là điều hấp dẫn ngay cả đối với những người không coi mình là chuyên gia hàng không. Tuy vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một chiếc trực thăng đã gặp trục trặc.
Không còn cách nào khác, đặc nhiệm Mỹ đã đặt thuốc nổ để phá tung chiếc trực thăng này, nhằm tránh rơi vào tay các đối thủ. Tuy vậy phần đuôi của chiếc trực thăng tàng hình kỳ lạ này vẫn còn khá nguyên vẹn trên đất Pakistan.
Với mối quan hệ đang ngày càng nồng ấm, Pakistan có thể đã cho phép các chuyên gia Trung Quốc tiếp cận đuôi mẫu trực thăng tàng hình của đặc nhiệm Mỹ.
Nếu có được phần đuôi còn khá nguyên vẹn này, Trung Quốc có thể thu thập thông tin, bao gồm vật liệu, phương pháp chế tạo vào thiết kế cánh đuôi đặc biệt từ chiếc trực thăng tàng hình đặc biệt này.
Đây có thể là lý do mẫu trực thăng tàng hình giống hàng Mỹ được giới thiệu
Ảnh mô hình trực thăng tàng hình của Viện Nghiên cứu và Phát triển Trực thăng, công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), được tài khoản HenriKenhmann đăng trên Twitter ngày 29/5. Mẫu trực thăng tàng hình này được phát triển trên cơ sở Z-20.
Mô hình được công bố cho thấy mẫu mới của trực thăng Z-20 tàng hình có khung thân với các mặt vát tương tự biến thể tàng hình H-60 Stealth Hawk của đặc nhiệm Mỹ. Động cơ cánh quạt chính với nắp đậy hình tròn giống Stealth Hawk, song có 5 lưỡi thay vì 4 lưỡi như trên trực thăng Mỹ.
Trung Quốc vào thập niên 1980 được phép mua trực thăng S-70 của Mỹ, khi quan hệ song phương nồng ấm. Quân đội Trung Quốc sau đó nhanh chóng sao chép để phát triển trực thăng Z-20.
Tuy vậy giới phân tích chỉ ra phần đuôi trên mô hình trực thăng tàng hình của Trung Quốc không có thiết kế phức tạp hơn mẫu H-60 Stealth Hawk của Mỹ.
Với tham vọng phát triển năng lực tác chiến xa bờ, quân đội Trung Quốc có thể ưu tiên phát triển một mẫu trực thăng tàng hình tương tự như H-60 Stealth Hawk dành cho hải quân, đặc biệt cho nhiệm vụ tấn công và trinh sát.
UH-60 Stealth Hawk bì mật đến nỗi tới cuộc đột kích hạ sát Osama bin Laden tại Pakistan năm 2011 chúng mới lộ ra phần nào, tuy nhiên cho tới nay dòng trực thăng này vẫn còn nhiều điều bí ẩn.
Theo các chuyên gia nhận định đây là chiếc trực thăng được nâng cấp từ chiếc UH-60 Blackhawk. Hãy so sánh chiếc thực thăng “tàng hình” gặp nạn tại khuôn viên nhà Bin Laden trong vụ đột kích của Mỹ và chiếc UH-60 Blackhawk.
Trực thăng này cũng có lớp sơn bạc bên ngoài, làm cho chiếc máy bay khó bị radar hoặc máy cảm ứng hồng ngoại phát hiện. Hình ảnh các mảnh vỡ còn lại được trẻ em Pakistan thu thập.
Hình dạng phần đuôi đã được thay đổi so với phiên bản UH-60 gốc, từ đó có thể được mở rộng để tránh radar.
Dòng trực thăng tàng hình này cũng trang bị nắp đậy đầu rotor hậu (cánh quạt hậu), che phần máy nhô ra ngoài so với phiên bản gốc, đây là phần dễ dàng bị radar phát hiện nhất.
Ngoài ra kiểu thiết kế mới sẽ giúp triệt tiêu phần lớn âm thanh gây ra khi trực thăng hoạt động.
Tuy chỉ còn phần đuôi nguyên vẹn, nhưng nhiều chuyên gia phân tích quân sự cho rằng H-60 Stealth Hawk có bộ phận hạ cánh có thể chuyển động, rút lại được và có nắp đậy bên trên đầu rotor chính.
Một quan chức tình báo Pakistan giấu tên tiết lộ các trực thăng được Mỹ triển khai trong vụ hạ sát Bin Laden không bị radar phát hiện và chúng chỉ được thấy khi tiến vào Pakistan từ Afghanistan. Ông cho hay có 4 chiếc tất cả và chúng bay rất thấp.
Từ đó có thể phỏng đoán rằng, Mỹ đã triển khai hai chiếc trực thăng tàng hình thâm nhập vào nơi ở của Bin Laden, trong khi hai chiếc trực thăng khổng lồ CH-47 Chinook hộ tống và sẵn sàng can thiệp khi có sự cố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC