Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc cho trực thăng tấn công hiện đại nhất thực tập đổ bộ chiếm đảo

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lữ đoàn đường không của lục quân Trung Quốc điều nhiều trực thăng trong đó có loại Z-10 tham gia diễn tập tiến công vượt biển nhằm vào hòn đảo phía nam tỉnh Phúc Kiến.
Quân đội Trung Quốc (PLA) được cho là đang chuyển đổi vai trò của trực thăng từ hỗ trợ tác chiến sang lực lượng chính trong các chiến dịch vượt biển.
Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định, PLA có thể đánh giá trực thăng sẽ đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch đổ bộ tại các khu vực như eo biển Đài Loan .
Kênh CCTV của Trung Quốc ngày 22-12 đưa tin một lữ đoàn đường không của lục quân Trung Quốc, đóng quân tại khu vực bờ biển phía đông nam nước này, đã tổ chức diễn tập tiến công vượt biển tại khu vực ngoài khơi phía nam tỉnh Phúc Kiến.
Các trực thăng tấn công Z-10 và trực thăng vận tải Mi-171 diễn tập khoa mục vượt biển công phá các vị trí phòng thủ của đối phương trên một hòn đảo không được xác định.
Lữ đoàn đường không của thủy quân lục chiến Trung Quốc đảm nhận vai trò lực lượng chủ lực trong cuộc diễn tập, thay vì hỗ trợ tác chiến như trước. Các đơn vị hiệp đồng, lực lượng radar và máy bay không người lái (UAV) yểm trong diễn tập.
Để khắc phục nhược điểm phạm vi hoạt động hạn chế, thủy quân lục chiến Trung Quốc phối hợp với hải quân, dùng tàu quân sự đưa trực thăng ra biển.
Một chuyên gia quân sự nhận định việc hải quân Trung Quốc sắp biên chế tàu sân bay trực thăng Type 07 giúp trực thăng đóng vai trò quan trọng hơn trong các hoạt động đổ bộ. "Các đơn vị đường không của lục quân có thể được triển khai trên chiến hạm Type 075, giúp tối đa hóa năng lực tác chiến", chuyên gia này cho biết.
Các tàu sân bay trực thăng của Trung Quốc sẽ thực hiện nhiệm vụ "bàn đạp"
Z-10 được cho là loại trực thăng tấn công tối tân nhất của Trung Quốc. Loại máy bay này trang bị các hệ thống điện tử hàng không hiện đại do Trung Quốc tự phát triển, hệ thống theo dõi hồng ngoại, giúp nó có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày và đêm.
Ngoài ra, Z-10 còn được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, radar, camera quang điện tử, kính hiển thị mục tiêu trên mũ phi công, giúp việc ngắm bắn và theo dõi mục tiêu trở nên hiệu quả hơn.
Z-10 được chế tạo bằng loại vật liệu composite đặc biệt, có khả năng hấp thụ sóng radar, giảm thiểu khả năng bị phát hiện trong tác chiến.
Kính khoang lái của Z-10 được thiết kế để ngăn đạn 7,62mm, trong khi phần giáp thiết kế dưới cabin có khả năng chống được đạn 12,7mm của súng cao xạ.
Ngoài ra, dưới mỗi ghế phi công đều có hệ thống phóng trong trường hợp phi công cần thoát hiểm. Hiện nay, Trung Quốc đang sản xuất loạt đối với loại trực thăng tấn công này và đã biên chế được một số đơn vị Z-10 sẵn sàng chiến đấu.
Ngoài ra họ cũng đang tích cực quảng bá để xuất khẩu mặc dù chưa có quốc gia nào tỏ ý sẽ mua loại trực thăng này vì những lo ngại những sản phẩm quốc phòng của Trung Quốc không có chất lượng tốt bằng hàng của Nga và Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC