Thế giới

[Ảnh] Trùm khủng bố mới của al-Qaeda còn nguy hiểm hơn bin Laden

Hải Yến
ANTD.VN -  Mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang được gây dựng và có thể hồi sinh như thời điểm 2 thập kỷ trước với vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001. Các cơ quan tình báo Mỹ và phương Tây đang truy lùng thủ lĩnh mới của al-Qaeda có tên là Saif al-Adel, được cho là một kẻ mưu lược đến mức có "sỏi trong đầu", hắn tàn nhẫn và còn “nguy hiểm hơn cả Osama bin Laden”.
Saif al-Adel - thủ lĩnh mới của al-Qaeda đang cố gắng tuyển mộ các phiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) và làm dấy lên lo ngại về những vụ tấn công tàn bạo khắp phương Tây.
Thủ lĩnh 60 tuổi gốc Ai Cập này được đánh giá là một “chiến lược gia tài giỏi và tàn nhẫn”, mệnh danh là “Thanh gươm báo thù”.
Saif al-Adel được cho là nắm quyền lực từ Ayman Zawahiri, một "tay sai" đắc lực của trùm khủng bố Osama bin Laden và từng được FBI treo thưởng 25 triệu USD.
Cựu chuyên gia chống khủng bố của FBI, Ali Soufan, cho rằng Saif có thể là “chỉ huy hàng đầu thứ 3 của al-Qaeda”. Các điệp viên của Anh và Mỹ đã theo dõi hắn ta qua hồ sơ khủng bố kéo dài 3 thập kỷ
Là một trong những đối tượng bị truy nã gắt gao nhất của FBI, Saif bị treo thưởng 10 triệu USD sau vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ năm 1998 ở Nairobi và Dar es Salaam, khiến 224 người thiệt mạng.
Phiến binh kỳ cựu Saif từng đứng đầu đơn vị cận vệ của bin Laden ở Afghanistan. Một người quen biết ông ta cho biết, nhân vật lạnh lùng này “trơ” trước cái chết của những thường dân vô tội.
Saif đã giới thiệu cho Osama bin Laden người sáng lập IS Abu Musab al-Zarqawi (ảnh) và kẻ lập mưu cho vụ khủng bố 11-9 Khaled Sheikh Mohammed.
Hắn ta còn có liên quan đến trận chiến Black Hawk Down năm 1993 ở Somalia khiến 19 lính Mỹ thiệt mạng, 84 người khác bị thương
Gần đây, cựu chuyên gia chống khủng bố Ali Soufan của FBI (ảnh) đã viết: “Vị thế đáng nể của Saif với phong trào cũng như kinh nghiệm sâu sắc với tư cách là một chỉ huy an ninh và tình báo quân sự cũng như nhà hoạch định khủng bố khiến hắn ta trở thành một thủ lĩnh nguy hiểm tiềm tàng”.
Saif được giới chuyên gia nhận định có thể hợp nhất mạng lưới của mình với IS và củng cố mối quan hệ của al-Qaeda với Iran và Taliban ở Afghanistan.
“Hắn ta không chỉ có thể trở thành trùm mới của al-Qaeda mà còn có thể lôi kéo các thành viên của IS gia nhập al-Qaeda hoặc tạo ra sự hợp nhất nào đó giữa hai bên”, Đại tá Richard Kemp, chuyên gia chống khủng bố người Anh nhận định.
“Sau khi al-Qaeda rơi vào tình trạng ảm đạm dưới thời Zawahiri. Saif có thể biến al-Qaeda trở thành một tổ chức hiệu quả hơn nhiều so với cách đây vài năm”, Đại tá Richard Kemp nói.
Theo nhận định, “ông trùm” mới này sẽ biết nơi để tạo ra tác động không phải là ở Syria hay nơi khác ở Trung Đông. Hiện Saif có căn cứ chính là Iran nhưng hắn ta có thể coi châu Âu và Mỹ mới là nơi dễ thu hút sự ủng hộ và phục hồi tổ chức.
“Tình báo Anh đã biết về người đàn ông này từ nhiều năm nay. Công tác trong Ủy ban Tình báo Liên hợp, tôi đã theo dõi các hoạt động của Saif từ năm 2002 - 2006. Khi đó, hắn ta được công nhận là một nhân vật rất quan trọng trong al-Qaeda, nằm trong top 3 hoặc 5”, Đại tá Richard Kemp cho biết thêm.
“Bây giờ hắn ta có lẽ là người đứng đầu. Tầm quan trọng của kẻ này thậm chí còn lớn hơn và còn nguy hiểm hơn bin Laden”, chuyên gia cao cấp về khủng bố người Anh nói với Daily Mirror.

Theo Daily Mirror

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC