Quân sự

[ẢNH] Trực thăng vũ trang Nga bất ngờ tấn công dữ dội phiến quân tại Latakia

Việt Dũng
ANTD.VN - Tưởng như không quân Nga sẽ hạn chế hoạt động tại Syria khi đang duy trì khu vực ngừng bắn tại tỉnh Idlib và Hama thì mới đây bất ngờ các trực thăng tấn công của họ lại trút bão lửa xuống Latakia.
Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, không quân Nga đã tham gia vào một cuộc tấn công diễn ra trong tuần này tại tỉnh Latakia của Syria.
Trực thăng vũ trang Nga đã trút hỏa lực dữ dội xuống các vị trí của quân thánh chiến bên trong thị trấn Kabani nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Latakia.
Bên cạnh không quân Nga, các máy bay chiến đấu của Syria cũng tiến hành không kích vào Kabani và các đỉnh đồi bên cạnh hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham và đảng Hồi giáo Turkestan, nguồn tin trên cho biết thêm .
Khu vực Đông Bắc tỉnh Latakia nhiều khả năng sẽ là địa điểm tiếp theo của một chiến dịch lớn mà quân đội chính phủ Syria sắp tiến hành sau khi phải đưa lực lượng khỏi Idlib và Hama dưới sức ép của Nga.
Thị trấn Kabani hiện do tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham và đảng Hồi giáo Turkestan kiểm soát, nó cũng có địa điểm quan trọng gần đồng bằng Al-Ghaab và thành phố chiến lược Jisr Al-Shoughour.
Được biết quân đội chính phủ Syria (SAA) đã điều động số lượng lớn binh sĩ và trong đó có cả các đơn vị đặc nhiệm đến mặt trận này, dự kiến họ sẽ bắt đầu chiến dịch trong vài tuần tới.
Trong một diễn biến liên quan, cuối tuần qua phiến quân khủng bố IS đã bất ngờ tập kích vào quân đội Syria đóng tại khu vực Haminah, nằm dọc theo tỉnh biên giới Deir Ezzor và Homs.
Hai bên đã giao tranh dữ dội bằng các loại vũ khí hạng nhẹ trong một thời gian ngắn trước khi quân đội chính phủ đẩy lùi được cuộc tấn công của IS và gây thiệt hại cho một số tay súng của lực lượng này.
Mặc dù quân đội chính phủ Syria đã có sự trưởng thành vượt bậc sau nhiều năm tham chiến tuy nhiên họ vẫn rất cần sự yểm trợ hỏa lực từ máy bay chiến đấu Nga trong khi giao tranh với các nhóm phiến quân.
Không quân Syria với số lượng ít ỏi chiến đấu cơ cánh cố định cùng trực thăng vũ trang khó lòng đảm đương nổi nhiệm vụ, nhất là khi tính năng của chúng khá hạn chế và hệ số kỹ thuật không còn đảm bảo.
Quân đội chính phủ Syria thậm chí còn ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào không quân Nga sau khi đồng minh chiến lược Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran và Hezbollah từ chối tham gia hoạt động tác chiến trên bộ.
Các chuyên gia quân sự quốc tế dự đoán rằng tình hình chiến sự tại Syria trong thời gian tới vẫn sẽ ở thế giằng co với tình trạng đóng quân "da báo" trên khắp lãnh thổ.
Chính quyền Damascus thực tế hiện chỉ kiểm soát được khoảng 66% diện tích đất nước, trong khi các khu vực còn lại do phiến quân khủng bố, các lực lượng dân chủ Syria - SDF, hay quân đội Syria tự do - FSA chiếm đóng.
Nếu không có giải pháp hòa bình thì tiếng súng chắc chắn còn kéo dài tại Syria, đặc biệt khi các lực lượng SDF, FSA có hậu thuẫn rất mạnh phía sau, gần như SAA không thể tiến đánh bằng vũ lực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC