Quân sự

[ẢNH] Trực thăng tuyệt mật Mỹ dùng tiêu diệt Bin Laden xuất hiện công khai tại Kabul

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong chiến dịch di tản người khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan, Mỹ đã phải huy động đến phiên bản tàng hình của trực thăng UH-60, đây chính là phương tiện được huy động trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden.
Trong vài ngày qua, hình ảnh những chiếc trực thăng Mỹ hạ cánh trên nóc các tòa nhà cao tầng tại thủ đô Kabul của Afghanistan để di tản người trước khi lực lượng Taliban tiến vào đã xuất hiện liên tục trên báo chí quốc tế.
Tuy nhiên điều bất ngờ đã tới khi một chiếc trực thăng lạ được phát hiện, nó có vẻ ngoài khá giống UH-60 Black Hawk nhưng lại có nhiều góc cạnh để giảm diện tích phản xạ radar và mang theo rotor thiết kế đặc biệt.
Theo nhiều chuyên gia quân sự, đây chính là phiên bản tàng hình hóa của trực thăng vận tải đa dụng UH-60 - phương tiện được đặc nhiệm Mỹ sử dụng trong vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden trên đất Pakistan hồi năm 2011.
Như vậy đây là lần đầu tiên chiếc trực thăng mang đậm màu sắc huyền thoại xuất hiện công khai trước mắt mọi người, hiện chưa biết vì lý do nào Mỹ lại cho máy bay lên thẳng tuyệt mật của mình hiện rõ trước truyền thông quốc tế.
Đối với phiên bản đặc biệt của chiếc UH-60 nói trên, theo các nhà thiết kế, muốn máy bay trở nên vô hình, ngoài tán xạ sóng radar còn phải có bộc lộ hồng ngoại thấp và hạn chế tối đa tiếng ồn, thậm chí không dùng thiết bị liên lạc vô tuyến thông thường.
Quan trọng nhất vẫn là để máy bay không hiện trên màn theo dõi của radar, khi đó phải thiết kế sao cho phi cơ có nhiều bề mặt tán xạ khiến sóng vô tuyến không dội lại, ngoài ra lớp sơn cũng phải hấp thụ một phần.
Sau radar, mục tiêu thứ cấp phổ biến là cố gắng giảm thiểu tín hiệu hồng ngoại phát ra từ máy bay, trọng tâm sẽ là giảm nhiệt từ khí thải động cơ, khiến camera hồng ngoại không thể nhìn thấy.
Về phần tiếng ồn, trực thăng với cánh quạt chính chuyển động và cánh quạt đuôi nhỏ hơn quay theo hướng khác đặt ra một thách thức lớn hơn nếu muốn làm chúng tàng hình, đây là yếu tố khiến máy bay lên thẳng khó "vô hình" hơn phản lực
Tuy vậy người Mỹ với tiềm lực khoa học công nghệ vượt trội của mình đã tạo ra một chiếc trực thăng tàng hình đích thực, nó dễ dàng qua mặt tất cả phương tiện trinh sát trên suốt tuyến đường đi từ Jalalabad, Afghanistan tới Abbottabad, Pakistan.
Thậm chí khi tốp trực thăng tiếp cận mục tiêu, người dân xung quanh khu nhà trùm khủng bố Bin Laden trú ẩn còn không nghe thấy tiếng ồn từ cánh quạt và động cơ, cho thấy máy bay được thiết kế một cách hoàn hảo.
Chỉ đáng tiếc cho nhóm đặc nhiệm Mỹ đó là một chiếc trực thăng đã gặp sự cố, khiến binh lính phải cài mìn phá hủy nó, phần đuôi máy bay còn sót lại khiến thế giới phần nào được biết về một phương tiện tuyệt mật.
Theo giới chuyên gia, sau khi quan sát phần cánh quạt đuôi, họ nhận thấy một vài sửa đổi từ chiếc Black Hawk tiêu chuẩn là rất rõ ràng. Tuy vậy nó dường như có nhiều cánh quạt đuôi hơn so với loại 4 lá thông thường của UH-60.
Một hoặc các lá cánh bổ sung sẽ cho phép cánh quạt đó quay chậm hơn nhưng vẫn đạt được hiệu suất mà chiếc trực thăng cần, nếu bạn giảm tốc độ quay của cánh quạt thì điều đó có nghĩa là máy bay sẽ yên tĩnh hơn.
Tuy vậy còn các thành phần phức tạp của hộp số rotor đuôi, những chiếc đinh tán nhỏ kỳ quặc tại đó - nơi chứa bánh sau của Black Hawk - tất cả những khu vực mà sóng radar có thể bị cản lại và phản hồi cũng chưa được lý giải rõ ràng.
Nhưng với sự xuất hiện công khai của chiếc trực thăng tuyệt mật nói trên trên bầu trời Kabul, nhiều ẩn số còn lại có thể sẽ được giải đáp trong thời gian tới.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC