Quân sự

[ẢNH] Trực thăng tối tân của Taliban bị quân kháng chiến bắn rơi ở Panjshir

Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng kháng chiến Afghanistan tuyên bố họ đã bắn rơi một máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk của Taliban khi nó tham gia cuộc tấn công Thung lũng Panjshir.
Truyền thông khu vực cho biết, vào sáng 6/9, lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban đã lần đầu tiên sử dụng máy bay để tấn công các vị trí của Mặt trận Kháng chiến quốc gia Afghanistan ở Thung lũng Panjshir.
Có thông tin cho rằng những cuộc tấn công đã được phát động tổng cộng hai lần nhằm vào lãnh đạo của quân kháng chiến - ông Ahmad Masoud, dường như để trấn áp tinh thần Liên minh phương Bắc.
Tuy nhiên sau cuộc tấn công đầu tiên của Taliban, lực lượng kháng chiến đã triển khai vũ khí phòng không và tại lần đối đầu thứ hai, họ đã khai hỏa vào chiếc trực thăng và tuyên bố hạ gục được nó.
Theo dữ liệu sơ bộ, chúng ta đang nói về một chiếc trực thăng đa dụng UH-60 Black Hawk bị quân đội Mỹ bỏ lại tại một căn cứ không quân ở Afghanistan và bị Taliban thu làm chiến lợi phẩm sau khi kiểm soát đất nước.
Với việc không được trang bị những vũ khí tầm xa, giới phân tích cho rằng chiếc trực thăng phải bay khá gần căn cứ của quân kháng chiến. Kết quả là nó đã lọt vào tầm bắn hiệu quả rồi bị bắn hạ.
Tuy nhiên hiện tại, trong khi phong trào Taliban bác bỏ điều này thì lực lượng kháng chiến cũng chưa cung cấp bất cứ hìn ảnh nào chứng minh chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk đã bị bắn hạ.
Trong lúc này, Liên minh phương Bắc đã triển khai khá nhiều vũ khí phòng không, dường như để chuẩn bị sẵn sàng trước những cuộc tấn công mới có huy động máy bay do phía Taliban thực hiện.
UH-60 Black Hawk (Diều Hâu Đen) là máy bay trực thăng vận tải đa dụng hạng nhẹ do Sikorsky Aircraft chế tạo, nó sử dụng cấu hình rotor với cánh quạt 4 lá đi kèm 2 động cơ phản lực để vận hành cánh quạt.
Phiên bản UH-60A được đưa vào hoạt động trong Lục quân Mỹ vào năm 1979 để thay thế trực thăng Bell UH-1 Iroquois với trách nhiệm là trực thăng vận tải chiến thuật, được thiết kế với dạng dài và thấp để đáp ứng yêu cầu vận tải bằng C-130 Hercules.
Dòng trực thăng UH-60 có thể chở 11 lính với đầy đủ vũ khí trang bị, tải trọng tối đa mà khoang hàng hóa bên trong mang được vào khoảng 1.170 kg, thông số này rõ ràng không cao nhưng có mục đích lớn nhất đó là đảm bảo độ cơ động.
UH-60 Black Hawk có thể được trang bị súng máy M240H 7,62 mm hoặc M134 minigun 7,62 mm hay GAU-19 12,7 mm đi kèm rocket 70 mm Hydra 70, tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser AGM-114 Hellfire.
Black Hawk được trang bị nhiều thiết bị điện tử tiên tiến có tính năng rất ưu việt như hệ thống định vị toàn cầu GPS, thiết bị trinh sát quang điện tử, chiếu chùm laser để dẫn đường cho vũ khí có điều khiển...
Trực thăng UH-60 tiêu chuẩn sử dụng 2 động cơ General Electric T700-GE-701 công suất 1.890 mã lực/chiếc, cho tốc độ tối đa 295 km/h, tốc độ hành trình 278 km/h, phạm vi hoạt động với tối đa nhiên liệu đạt tới con số 2.200 km.
UH-60 là loại trực thăng tham chiến nhiều nhất trên khắp hành tinh. Trong tất cả các hoạt động, Black Hawk đã chứng minh được là chiếc máy bay lên thẳng đa năng hàng đầu thế giới hiện nay.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC