Quân sự

[ẢNH] Trực thăng nổi tiếng của Mỹ trúng đạn ngay tại ‘sân nhà’

Việt Hùng
ANTD.VN - Chiếc trực thăng UH-1N của quân đội Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp tại bang Virginia sau khi bị một kẻ lạ mặt nã đạn, khiến một thành viên tổ lái bị thương.
Chiếc UH-1N thuộc Phi đoàn Trực thăng số 1 không quân Mỹ bị trúng đạn khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện định kỳ trưa 10/8, nhưng thông tin chỉ được công bố ngày 12/8.
Trực thăng buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Manassas ở phía bắc Virginia, cách thủ đô Washington 48 km, thành viên tổ lái bị thương được đưa đi cấp cứu, nhưng không bị đe dọa đến tính mạng và đã xuất viện.
Sau khi nhận được thông tin về vụ nổ súng từ mặt đất nhắm vào trực thăng quân sự, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cử đặc vụ đến sân bay Manassas để thu thập bằng chứng, đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc và tiến hành điều tra.
Giới chức FBI và không quân Mỹ từ chối tiết lộ thêm chi tiết, cho biết cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Chưa có nhận định về danh tính thủ phạm và động cơ dẫn tới vụ nổ súng.
Trực thăng UH-1N gặp nạn xuất phát từ căn cứ không quân hỗn hợp Andrews, nơi đóng quân của phi đội chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ.
UH-1N là một trong những biến thế nổi tiếng của dòng trực thăng đa nhiệm nhiệm UH-1 quân đội Mỹ.
Ra đời từ thập niên 1960, sử dụng phổ biến trong chiến tranh Việt Nam, UH-1 được coi là mẫu trực thăng thành công nhất của Mỹ.
Đây là dòng trực thăng phổ biến nhất thế giới với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng.
Ước tính cho tới nay đã có khoảng 16.000 chiếc được sản xuất với nhiều biến thể, biến chúng thành loại trực thăng được sản xuất nhiều nhất thế giới.
Các phiên bản của UH-1 khá tương đồng khi có chiều dài 17,4m, chiều rộng 2,62m và chiều cao 4,3m.
Trọng lượng rỗng là 2.365kg, trọng lượng cất cánh tối đa là 4.309kg.
Để cơ động, trực thăng UH-1 trang bị động cơ Lycoming T53-L-11 với công suất đạt 1.100 mã lực, phiên bản UH-1N sử dụng động cơ Lycoming T53-L13 với công suất tăng lên 1.400 mã lực.
Trực thăng có thể đạt vận tốc cực đại khoảng 225 km/h, vận tốc hành trình 210 km/h. Tầm bay 550km.
Ngoài việc có thể chở theo 14 lính hoặc 6 cáng cứu thương, trực thăng UH-1N được trang bị vũ khí hạng nhẹ bao gồm súng máy, rocket 70mm. Hiện nay Mỹ đang dần loại biên phiên bản UH-1N để thay thế bằng loại UH-1Y hiện đại hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC