Quân sự

[ẢNH] Trực thăng Nga bị tấn công tại miền Bắc Syria?

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay trực thăng của Nga đã bị tấn công tại miền Bắc Syria bởi vũ khí xuất phát từ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang có tranh cãi về thương vong.
Một số tên lửa phòng không đã được bắn đi từ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm vào hai máy bay trực thăng quân sự Nga đang làm nhiệm vụ tuần tra khu vực tỉnh Hasaka của Syria.
Cuộc tấn công được thực hiện từ khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, khi quân đội Nga cố gắng ngăn chặn binh sĩ Ankara tiến vào khu dân cư Al-Dardara, nằm ở phía Bắc thành phố Tel Tamr. Thông tin về vấn đề này được hãng thông tấn Syria North Press Agency (NPA) cung cấp.
“Theo người dân địa phương, họ nhìn thấy hai máy bay trực thăng của Nga bị tấn công bởi vật thể lạ trên bầu trời Al-Dardara, cách thành phố Tel Tamr 4 km về phía Bắc".
"Trong khi đó, một nguồn tin từ Hội đồng quân sự Tel Tamr cho biết, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đối lập trung thành với họ đã nã đạn pháo vào làng Al-Dardara vào khoảng 3 giờ chiều".
Người này nói thêm: "Trong cuộc pháo kích do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện, hai trực thăng quân sự Nga đã bay lượn trên bầu trời khu vực trước khi chúng bị lực lượng thân Ankara tấn công".
Nguồn tin chỉ ra rằng các tên lửa phòng không đã khiến hai máy bay trực thăng phải sử dụng mồi bẫy nhiệt như biện pháp phòng thủ trước khi đổi hướng và quay trở lại nơi xuất phát tại căn cứ Al Mabaker, ở phía Bắc thành phố.
Nhà báo của hãng thông tấn North Press Agency đã cố gắng liên lạc với đại diện quân đội Nga để làm rõ, tuy nhiên giới chức quân sự Nga từ chối đưa ra tuyên bố chính thức về những gì vừa diễn ra.
Trong khi đó nguồn tin từ Ankara cho hay, một trực thăng vũ trang của Nga đã bị trúng đạn và rơi ở ngoại vi thành phố, chưa có thống kê chính thức về thương vong cũng như hình ảnh nhằm chứng minh.
Phóng viên chiến trường Alexander Kharchenko của ANNA News hiện đang có mặt tại Syria đã xác nhận các thông báo trước đó về một cuộc tấn công nhằm vào trực thăng quân sự Nga được thực hiện từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo nhà báo Alexander Kharchenko, vụ phóng tên lửa thực sự đã diễn ra, tuy nhiên không ai bị thương - phương tiện chiến đấu đã tránh được cuộc tấn công, tuy nhiên thông tin liên quan đến tổn thất đối với chiếc trực thăng quân sự thứ hai của Nga không được cung cấp.
Đồng thời có thông tin cho rằng bên tấn công có lẽ không phải quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà do các tay súng đối lập thực hiện. Trong khi theo các phương tiện truyền thông Syria, tên lửa được bắn từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể do chính binh sĩ nước này tiến hành.
Trong tuyên bố của mình, nhà báo Alexander Kharchenko bác bỏ thông tin trước đó cho rằng một trong những máy bay trực thăng đã bị bắn rơi.
“Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga không để mất một chiếc trực thăng nào ở Syria. Tất cả đều đã bay về căn cứ an toàn".
"Thực sự có một cuộc tấn công, bởi các tay súng đang rất căng thẳng, vì vậy họ bắn vào mọi thứ tiến tới. Đừng lo lắng, họ vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình", nhà báo quân sự Nga nhấn mạnh.
Báo chí Nga cảnh báo, nếu thông tin Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trực thăng nước này được xác nhận thì Moskva sẽ tăng cường những vụ ném bom trên khắp lãnh thổ Syria, và cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin với người đồng cấp Recep Tayyiv Erdogan sẽ bị hủy bỏ.

Theo North Press Agency

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC