Thế giới

[ẢNH] Trực thăng Mi-24 của Nga bị Azerbaijan bắn hạ gây thương vong nghiêm trọng

Bạch Dương

ANTD.VN - Một sự cố đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra với quân đội Nga liên quan đến cuộc xung đột Nagorno-Karabakh, khi chiếc trực thăng vũ trang Mi-24 của họ bị bắn nhầm.

Nhiều hãng thông tấn khu vực vào cuối ngày 9/11 sau khi tham khảo cơ quan chức năng đã cho biết về một vụ rơi máy bay trực thăng của quân đội Nga trên lãnh thổ Armenia.
Theo Bộ Tình trạng Khẩn cấp Armenia, một chiếc trực thăng chở quân nhân Nga trên khoang đã bị rơi gần làng Yeraskh, địa điểm này chỉ cách biên giới Armenia - Azerbaijan có vài km.
Báo chí Armenia viết rằng chiếc trực thăng của Nga nhiều khả năng đã bị bắn hạ, nhận định này có tham chiếu một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga và được xuất bản bởi cổng thông tin "Sputnik Armenia".
"Do trúng tên lửa, chiếc trực thăng bị mất lái và rơi xuống một khu vực miền núi trên lãnh thổ Armenia. Hai thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng, một người bị thương được sơ tán đi cấp cứu".
Theo thông tin mới nhất, trực thăng rơi là chiếc Mi-24. Phương tiện truyền thông đưa tin máy bay Nga đã bị tấn công từ mặt đất bằng hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).
Hai quân nhân Nga trên chiếc Mi-24 được đại diện của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận là tổn thất về người đầu tiên của Mosva liên quan đến cuộc xung đột Armenia và Azerbaijan.
Trước đó từng xuất hiện thông tin cho biết đã có quân nhân Nga thiệt mạng do một vụ pháo kích nhầm giữa các bên giao tranh, tuy nhiên điều này đã bị bác bỏ và vụ rơi trực thăng mới là thiệt hại nhân mạng đầu tiên của họ.
Theo giới phân tích, nếu cuộc tấn công vào chiếc trực thăng được thực hiện với sự hiểu biết rằng phương tiện đó là của Nga, thì đây là cách mà các lực lượng riêng biệt muốn ép Nga tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở Nagorno-Karabakh.
Nhưng trong diễn biến mới nhất, giới chức tại Baku thừa nhận rằng chiếc trực thăng tấn công Mi-24 của Nga đã bị họ bắn nhầm. Điều này được nêu trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Azerbaijan.
Bộ Ngoại giao nước cộng hòa này khẳng định chiếc trực thăng bị bắn rơi là do tai nạn, Azerbaijan gửi lời chia buồn sâu sắc, xin lỗi phía Nga và sẵn sàng bồi thường. Đồng thời nhấn mạnh rằng vụ việc này hoàn toàn không nhằm vào Nga.
"Azerbaijan xin lỗi Nga liên quan đến vụ việc thương tâm này, đây là sự cố ngẫu nhiên và không nhằm vào các quân nhân Nga", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Azerbaijan nói rõ.
Bộ Ngoại giao Azerbaijan giải thích thêm, chiếc trực thăng vũ trang Mi-24 của Nga đã bay gần biên giới Azerbaijan - Armenia, trong thời gian diễn ra chiến sự ác liệt ở Nagorno-Karabakh.
"Chuyến bay của chiếc trực thăng diễn ra trong bóng tối, ở độ cao thấp và nằm ngoài vùng phát hiện của radar phòng không. Máy bay trực thăng của Nga trước đây đã không được nhìn thấy ở khu vực xảy ra sự cố", thông báo nói thêm.
Theo đánh giá từ những chuyên gia trung lập, lời giải thích của Azerbaijan có thể chấp nhận được vì khi đó tình hình chiến sự đang diễn ra rất quyết liệt và binh sĩ trong trạng thái căng thẳng cao.
Khi thấy một chiếc máy bay lạ tiếp cận địa điểm đóng quân của mình, có lẽ không chỉ quân nhân Azerbaijan mà nhiều binh sĩ của các nước khác cũng sẽ ngay lập tức đưa ra quyết định bắn hạ nó.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC