Quân sự

[ẢNH] Trực thăng 'kẻ hủy diệt' Nga tấn công dữ dội Quân đội quốc gia Syria

Việt Hùng

ANTD.VN - Liên quân Nga-Syria phát cảnh báo, yêu cầu lực lượng Quân đội quốc gia Syria (SNA) thân Thổ Nhĩ Kỳ phải rút ra khỏi khu vực Idlib, nếu không họ sẽ bị tấn công. Tuy nhiên SNA đã phớt lờ cảnh báo trên, dẫn đến việc lực lượng này bị trực thăng "kẻ hủy diệt" của liên quân tấn công.

Các trực thăng Mi-8AMTSh Terminator (biệt danh kẻ hủy diệt) của quân đội Nga, đã tấn công ác liệt vào các vị trí của lực lượng Quân đội quốc gia Syria (SNA) thân Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường Idlib, sau khi cảnh báo từ liên quân Nga-Syria không được đáp lại.
Liên quân Nga-Syria kết hợp lực lượng cả trên bộ lẫn trên không để tấn công quyết liệt vào thành trì lớn nhất của lực lượng đối lập tại Syria. Đặc biệt Không quân Nga đã huy động lực lượng lớn cho chiến dịch.
Nguồn tin chiến trường cho biết, nhiều căn cứ của lực lượng SNA đã bị trực thăng Nga xóa sổ.
Dưới sự trợ lực của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng đối lập Syria vẫn quyết bám trụ dù chịu nhiều thiệt hại nặng nề.
Các dòng trực thăng tấn công Nga đã được điều động với cường độ tấn công ác liệt nhất kể từ đầu năm. Trong số các dòng trực thăng tham gia chiến dịch tấn công có sự xuất hiện của Mi-8AMTSh.
Mi-8AMTSh biệt danh "kẻ hủy diệt" là biến thể vũ trang mới nhất của dòng trực thăng đa dụng Mi-8, chúng được thiết kế tối ưu cho nhiệm vụ chi viện hỏa lực chiến trường
Điểm khác biệt cơ bản giữa Mi-8AMTSh Terminator và Mi-8 nguyên bản ở chỗ thân máy bay được bọc thép để chống lại các loại đạn bộ binh.
Ngoài ra chúng tích hợp thêm hệ thống cảm biến quang điện tử cùng với radar để dẫn bắn cho tên lửa chống tăng, thậm chí cả tên lửa không đối không.
Điều đáng sợ của loại trực thăng này là nó có thể chiến đấu giống với trực thăng vũ trang Mi-24, bên cạnh chức năng vận chuyển quân và hàng hóa như trực thăng vận tải Mi-8.
Mi-8AMTSh tại Syria được nhìn thấy mang theo các pod B8V20 cùng rocket 80mm S-8 dành cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất.
Bên cạnh đó trực thăng được trang bị tên lửa chống tăng Shturm-V, tên lửa phòng không Igla-V. Ngoài ra Mi-8AMTSh còn đeo các thiết bị đặc biệt cho nhiệm vụ tác chiến điện tử.
Máy bay được trang bị 2 động cơ TV3-117VM cho tổng công suất 4.380 mã lực giúp đạt vận tốc tối đa 250km/h.
Trực thăng đa năng Mi-8AMTSh có thể đạt trần bay 6.000m, tầm bay 580km, vận tốc leo cao 11,5m/s.
Ngoài khả năng mang theo vũ khí, biến thể này vẫn có năng lực chở quân như dòng Mi-8. Chúng có thể vận chuyển 24 binh sĩ với trang bị đầy đủ.
Đây được coi là dòng trực thăng uy lực và tiện dụng cho Nga tại Syria khi vừa có khả năng chở quân lại vừa có khả năng vũ trang để trấn áp đối thủ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC