Quân sự

[ẢNH] Triều Tiên tổ chức triển lãm quốc phòng "khoe" sức mạnh quân sự

Thảo Lương
ANTD.VN - Hôm 11-10, Triều Tiên đã tổ chức triển lãm quốc phòng nhằm trưng bày nhiều loại vũ khí mới tân tiến, hiện đại nhất. Tổng thống Kim Jong-un gây chú ý khi xuất hiện với ngoại hình gầy hơn bao giờ hết.
Hôm 11-10, Triều Tiên đã tổ chức triển lãm Phát triển quốc phòng 2021 tại thủ đô Bình Nhưỡng nhằm đánh dấu 76 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.
Buổi triển lãm có sự tham dự của nhà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và nhiều quan chức cấp cao khác.
Trong bài phát biểu khai mạc buổi triển lãm, người đứng đầu Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng phát triển vũ khí quân sự nhằm tăng cường năng lực quốc phòng với mục đích tự vệ.
Đặc biệt, ông Kim Jong-un nhấn mạnh, những phát triển đáng kể về vũ khí quân sự là sự nỗ lực không ngừng của Triều Tiên trước tham vọng quân sự ngày càng tăng của Mỹ và Hàn Quốc.
Cuộc triển lãm với sự xuất hiện của hàng loạt các siêu phẩm vũ khí mới được nước này phát triển gần đây. Trong đó có tổ hợp vũ khí hạng nặng như tên lửa đạn đạo, xe tăng được trưng bày trong hội trường lớn.
Cùng các vũ tối tân như tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-16 và tên lửa siêu thanh Hwasong-8 (tên lửa vừa được phóng thử nghiệm thành công cuối tháng trước).
Tên lửa siêu thanh (tên lửa siêu vượt âm) được ca ngợi mang "ý nghĩa chiến lược to lớn" giúp Bình Nhưỡng tăng cường năng lực quốc phòng lên "hàng nghìn lần" bởi có thể bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh.
Hiện chỉ có hai quốc gia là Nga và Trung Quốc phát triển thành công loại vũ khí tối tân này, còn Mỹ chỉ đang phát triển và thử nghiệm ở giai đoạn cuối.
Chính vì vậy, triển lãm Phát triển quốc phòng 2021 của Triều Tiên được các nước trên thế giới đặc biệt chú ý, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, giúp có cái nhìn rõ ràng và cụ thể để phân tích, đánh giá được hệ thống vũ khí của đất nước này.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Hong-sik phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 12-10 cho biết: "Cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thiết bị trưng bày tại triển lãm. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét kỹ lưỡng các thiết bị này".
Ankit Panda, chuyên gia cấp cao tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế của Mỹ, cho rằng triển lãm chỉ đưa ra các mô hình vũ khí còn thực tế "rất khó để xác định chúng thực sự hoạt động như thế nào".
Ông Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao quan sát phần trình diễn của các máy bay tại triển lãm Phát triển quốc phòng 2021.
Xuất hiện tại buổi triển lãm, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gây chú ý bởi hình ảnh gầy đi rõ rệt. Trong bộ vest đen, dường như rộng hơn rất nhiều so với trước đây.
Triều Tiên từng tuyên bố rằng, ông Kim Jong-un giảm cân nhằm tăng cường sức khỏe cho bản thân và cũng vì “lợi ích của đất nước”.
Ông Kim Jong-un bước đi trên thảm đỏ với hình ảnh gầy hơn rất nhiều so với hai bước ảnh phía sau khi nhà nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa giảm cân.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC