Thế giới

[Ảnh] Triều Tiên lại duyệt binh, phô diễn những loại vũ khí ‘mạnh nhất thế giới’

Hải Yến
ANTD.VN -  Trong cuộc duyệt binh vào đêm 14-1 tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã phô diễn những loại vũ khí mà họ cho là “mạnh nhất thế giới”. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tổ chức duyệt binh mừng Đại hội đảng.
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết, cuộc duyệt binh đã diễn ra vào đêm 14-1 để chào mừng thành công của Đại hội Đảng VIII của Đảng Lao động Triều Tiên.
Nhiều loại vũ khí tối tân đã xuất hiện trong cuộc duyệt binh này
Các xe bọc thép dẫn đầu đoàn diễu binh, theo sau là các tên lửa chiến thuật tối tân
Tiếp đó là các loại pháo tự hành, phô trương sức mạnh của lực lượng pháo binh Triều Tiên.
Máy bay chiến đấu bay theo đội hình số 8 để chào mừng Đại hội đảng lần thứ VIII.
Đáng chú ý, đây lần đầu tiên xuất hiện loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của nước này
“Vũ khí mạnh nhất thế giới, những tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, lần lượt tiến vào quảng trường, thể hiện sức mạnh của các lực lượng vũ trang cách mạng”, ban tổ chức lễ duyệt binh giới thiệu
Ankit Panda, một nhà nghiên cứu và chuyên gia không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Carnegie Endowment on International Peace, đã nhận định rằng “đó là một SLBM mới”.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc chỉ đơn giản cho biết họ đang phân tích các vũ khí, khí tài quân sự được phô bày trong lễ duyệt binh.
Cuộc duyệt binh này diễn ra chỉ 3 tháng sau khi Triều Tiên tổ chức một cuộc duyệt binh lớn vào đêm 10-10 để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng
Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự lễ duyệt binh, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Kim Jong-gwan có bài phát biểu.
Ông Kim Jong-un chụp ảnh chung với các đại biểu và nói rằng Triều Tiên có thể “vượt qua mọi thử thách và trở ngại trong quá trình tiến lên với tinh thần cách mạng, tinh thần tự lực”
Lễ duyệt binh diễn ra khi Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên bế mạc hôm 12-1 sau 8 ngày họp.
Tại Đại hội, ông Kim Jong-un được bầu làm Tổng bí thư và công bố một kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mới, tập trung vào tự lực, nâng cao năng lực quân sự và hạt nhân.
Triều Tiên dường như không trình diễn các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong lễ duyệt binh - trong một thông điệp rõ ràng gửi tới Mỹ trước ngày ra mắt chính phủ mới ở Washington vào tuần tới.
Bình Nhưỡng có ý thăm dò trong bối cảnh không chắc chắn về định hướng chính sách của Washington đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hiện đang bị đình trệ.

Theo Yonhap News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC