Đời sống

[ẢNH] Trả lời câu hỏi ‘ăn vải có nóng không?’ và mách bạn cách ăn vải chuẩn

Nguyên Ý
ANTD.VN - Quả vải rất nhiều đường lại có tính nóng, nên khi ăn sai cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Ít người biết, khi ăn vải nếu ăn cả lớp màng trắng sẽ hạn chế nóng trong người hay việc ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải cũng có thể tránh sinh hỏa. 
Trong Đông y, cùi vải có tác dụng bổ huyết, tỉnh táo tinh thần, tăng sinh lực, tráng dương. Hạt vải (hay còn gọi là lệ chi hạch) cũng là một vị thuốc lâu đời, giúp chữa âm nang sưng đau (Nguồn: VnExpress)
Quả vải chứa nhiều chất dinh dưỡng, như: protein, chất béo, vitamin C, A,B, axit citric,... nhưng có tới trên 60% là đường. Do vậy, quả vải có tính nóng, nên nếu ăn sai cách thì sẽ gây hại
Sau đây là những “đại kỵ” cần tránh khi ăn vải mà bạn nên biết. Thứ nhất, không ăn vải tươi khi đói. Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường, gây hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn (Nguồn: Tiền Phong)
Nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên sẽ hạn chế được tình trạng nóng trong người
Thứ hai, không ăn vải khi bạn muốn giảm cân
Thứ ba, người mắc bệnh tiểu đường hoặc mắc bệnh đái tháo đường không nên ăn vải tươi
Thứ tư, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người mắc bệnh có đờm, thủy đậu, chắp lẹo ở mắt,… cũng nên hạn chế tối đa ăn vải
Thứ năm, phụ nữ có thai và phụ nữ mới sinh đang cho con bú chỉ nên ăn vải với số lượng ít với lượng 100-200 gram/lần ăn
Thứ sáu, phụ nữ khi trước và trong kỳ “đèn đỏ” cũng cần hạn chế ăn nhiều vải
Câu hỏi “Ăn vải có nóng không?” sẽ được giải đáp như sau: Vải là loại quả có tính nóng. Khi ăn nhiều vải, lượng đường cao trong quả vải sẽ đi vào cơ thể, có thể khiến bạn bị rôm sảy, mụn nhọt. Thậm chí có trường hợp dẫn tới tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn,…
Để hạn chế nóng trong khi ăn vải, bạn hãy tham khảo 3 bí quyết sau. Thứ nhất, người lớn không nên ăn quá 10 quả, trẻ em chỉ nên ăn 3-4 quả vải một lần (Nguồn: Sức khỏe & Đời sống)
Thứ hai, bạn nên ăn cả lớp màng trắng bọc bên ngoài cùi vải và cả phần trắng trên đầu hạt vải
Thứ ba, trước khi ăn vải nên uống nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh,...
Lưu ý: Khi ăn vải, bạn nên chọn những quả tươi, ngon, lành lặn. Tuyệt đối không ăn quả bị dập nát, sâu đầu để tránh những loại vi khuẩn, nấm có hại cho sức khỏe

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC