Quân sự

[ẢNH] Top 3 trực thăng chiến đấu có tốc độ nhanh nhất

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhờ thiết kế mang tính đột phá đi kèm vật liệu cấu tạo mới mà tốc độ của trực thăng chiến đấu đang ngày càng được đẩy lên cao.
Tốc độ là một trong những thông số quan trọng của trực thăng quân sự hiện đại. Nhiệm vụ chuyển quân hoặc hàng hóa tới khu vực xung đột càng sớm càng tốt là vô cùng quan trọng.
Máy bay trực thăng hybrid tốc độ cao thế hệ mới đã xuất hiện trên thế giới, đẩy vận tốc tối đa lên trên 400 km/h; công việc chế tạo loại phi cơ như vậy đang được tiến hành ở Nga, Mỹ và một vài nước khác.
Tại diễn đàn kỹ thuật- quân sự quốc tế Army-2020 vừa được tổ chức ở khu vực Moskva, Nga đã giới thiệu một cánh quạt hoàn toàn bằng composite với hình dạng mới, giúp tăng tốc độ tối đa của trực thăng chiến đấu Mi-28 và Mi-35.
Cánh quạt mới đã được thử nghiệm như một phần của thí nghiệm bay dành cho trực thăng tốc độ cao đầy hứa hẹn, giúp nó có thể đạt tốc độ trên 400 km/h mà không yêu cầu thay đổi quá nhiều kết cấu phương tiện.
Một lĩnh vực khác của công việc là chế tạo máy bay lên thẳng siêu tốc hoàn toàn mới, nội dung này đang được thực hiện bởi tất cả các công ty trực thăng hàng đầu trên thế giới.
Quay trở lại năm 2017, Russian Helicopters đã công bố phát triển hai khái niệm cho một loại trực thăng tốc độ cao, có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 500 km/h.
Tuy nhiên những cỗ máy này sẽ không sớm đi vào sản xuất, cho nên chúng sẽ không tham gia vào bảng xếp hạng Top 3 trực thăng quân sự nhanh nhất ngày hôm nay.
Ngoài ra bảng xếp hạng cũng sẽ vắng bóng chiếc trực thăng hybrid thử nghiệm Eurocopter X3, có tốc độ tối đa 472 km/h, khi đây chưa phải là sản phẩm sản xuất hàng loạt.
Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng là AH-64D Apache của Mỹ với tốc độ tối đa 365 km/h. Đây là loại trực thăng tấn công chủ lực của lục quân Mỹ từ những năm 1980, được đưa vào sản xuất từ ​​năm 1984. Tốc độ bay hành trình của nó là 265 - 270 km / h.
Máy bay trực thăng AH-64 Apache có một số sửa đổi. Hai phiên bản tiên tiến nhất hiện nay là AH-64D Longbow và AH-64E Guardian nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào việc nâng cấp hệ thống điện tử.
Tiếp theo là trực thăng tấn công đa năng Ka-52 Alligator của Nga với tốc độ tối đa cho phép 350 km/h (nhà sản xuất ghi trên trang web chính thức là khoảng 300 km/h).
Ka-52 Alligator là bản nâng cấp tiếp theo của Ka-50 Black Shark. Nó thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1997 và được sản xuất hàng loạt từ năm 2008. Có sẵn trong các phiên bản trên đất liền và trên tàu. Tốc độ hành trình của Ka-52 vào khoảng 260 km/h.
Vị trí thứ ba là trực thăng chiến đấu và vận tải Nga Mi-35M với tốc độ tối đa 310 km/h, nó là một cải tiến của chiếc Mi-24 Hind nổi tiếng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Mi-35M được thiết kế để tiêu diệt nhân lực và thiết bị bọc thép, cung cấp hỏa lực hỗ trợ đường không cho lực lượng mặt đất. Nó có thể chở tối đa 8 lính dù hoặc 4 cáng cứu thương. Tốc độ hành trình khoảng 240 - 260 km/h.
Ngoài 3 loại trực thăng nói trên, Mi-28N Night Hunter cũng có thể đứng ngang hàng khi nhà sản xuất cho biết tốc độ tối đa của nó là 300 km/h.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC