Quân sự

[ẢNH] Tổng thống Putin tuyên bố sắp hoàn thành thử nghiệm tên lửa phòng không S-500

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, hệ thống phòng không S-500 đã gần hoàn thành thử nghiệm và nó sẽ được biên chế vào quân đội sau quá trình phóng thử.
“Tại lực lượng hàng không vũ trụ, 70% trung đoàn tên lửa phòng không đã được trang bị hệ thống S-400 hiện đại. Bước tiếp theo sẽ là cung cấp hệ thống S-500 cho binh lính, hiện việc thử nghiệm đã gần hoàn thành”, Tổng thống Putin nói trên kênh truyền hình Rossiya 24 vào hôm 25-5.
Hiện có rất ít thông tin được xác nhận về hệ thống tên lửa phòng không S-500. Theo nguồn tin mở, S-500 sẽ được trang bị tên lửa phòng không với tầm xa 600 km, độ cao hoạt động lớn hơn 200 km so với S-400.
Ngoài ra S-500 còn có thể theo dõi và đánh chặn được cùng lúc tới 10 đầu đạn tên lửa bay với tốc độ hơn 6,4 km/s.
Ngoài tên lửa đạn đạo, hệ thống này còn có thể tiêu diệt được mục tiêu khí động học như máy bay chiến đấu, trực thăng, các mục tiêu trên không khác nhau, cũng như tên lửa hành trình và siêu thanh.
Nhiều chuyên gia nhận định, S-500 thậm chí được thiết kế để đánh bại các mục tiêu bay với tốc độ lên tới Mach 25, tức là đủ sức bắn hạ đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhanh nhất.
Ngoài ra, khả năng phát hiện mục tiêu của S-500 cũng được chú ý khi nó được đồn đoán sẽ trang bị kèm radar thế hệ mới với tiềm năng phát hiện được máy bay tàng hình.
Nếu thực sự radar của S-500 làm được điều này, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào lợi thế chiếm ưu thế trên không của Mỹ và NATO do khả năng tàng hình chính là điểm mấu chốt trong sức mạnh của các tiêm kích thế hệ 5 như F-22 và F-35.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC