Thế giới

[ẢNH] Tổng thống Joe Biden đề xuất sáng kiến đối trọng "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đề xuất các quốc gia đồng minh cùng hợp tác trong sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng như đối trọng với “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.
Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 26-3-2021.
“Tôi đã gợi ý về một sáng kiến tương tự nhưng xuất phát từ các quốc gia dân chủ để giúp đỡ những cộng đồng cần sự hỗ trợ trên toàn thế giới”, ông Joe Biden hé lộ.
Năm 2013, Trung Quốc đã đưa ra sáng kiến “Vành đai, Con đường” nhằm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỉ USD tại nhiều nước từ Đông Á đến châu Âu nhằm thúc đẩy giao thương.
Tuy nhiên, “Vành đai, Con đường” được cho là nhân tố góp phần mở rộng ảnh hưởng kinh tế, chính trị của Trung Quốc, điều khiến Mỹ và nhiều quốc gia khác quan ngại.
Phát biểu của Tổng thống Joe Biden về việc sáng kiến đối trọng với “Vành đai, Con đường” được đưa ra chỉ một ngày sau khi lãnh đạo Mỹ này tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc trở thành cường quốc hàng đầu thế giới.
Trong thời gian tới, Tổng thống Biden còn dự định công bố một kế hoạch trị giá hàng triệu USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng của Mỹ. Kế hoạch này nhằm đảm bảo Mỹ sẽ tập trung đầu tư vào những công nghệ hứa hẹn như trí thông minh nhân tạo, máy tính lượng tử và công nghệ sinh học.
Trên 100 quốc gia đã tham gia vào sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc qua việc xây dựng đường sắt, cao tốc, cảng biển, sân bay… Đến giữa năm 2020, đã có trên 2.600 dự án với tổng trị giá 3,7 nghìn tỷ USD có liên quan đến “Vành đai, Con đường”.
Trung Quốc cho biết, khoảng 20% các dự án “Vành đai, Con đường” bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tuy nhiên, nước này vẫn không ngừng rót tiền cho hạng mục này. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đầu tư 5,23 tỷ USD vào các công trình xây dựng tại 53 quốc gia, tăng 13,4 % so với cùng kỳ năm trước
Trong khi đó, đã có một số quốc gia quyết định ngừng những dự án liên quan đến “Vành đai, Con đường” với lý do tốn kém và không cần thiết.
Sáng kiến “Vành đai, Con đường” gây nhiều tranh cãi do quan ngại về việc các quốc gia nghèo sẽ phải mắc nợ lớn với Trung Quốc và từ đó phụ thuộc chính trị vào Bắc Kinh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC