Thế giới

[ẢNH] Tổng thống Aliyev bất ngờ tuyên bố: "Iran tích cực cung cấp vũ khí cho Azerbaijan"

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù vẫn khẳng định là không đứng về phía nào trong cuộc xung đột, nhưng mới đây đã có thông tin về việc Iran cung cấp vũ khí cho Azerbaijan.
Cho đến gần đây giới truyền thông vẫn tin rằng Tehran đang ủng hộ Armenia nhiều hơn trong cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh
Nhưng có tin cho rằng, Tehran không chỉ bắt đầu xây dựng quan hệ mà còn tích cực cung cấp vũ khí cho quân đội Azerbaijan
Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp Le Figaro, Tổng thống Azerbaijan - Ilham Aliyev nói rằng, chủ yếu nước này mua vũ khí từ Nga, cũng như từ Thổ Nhĩ Kỳ và Israel
Theo lời ông Aliyev, không giống như Armenia, Baku trả tiền cho số vũ khí mua từ Nga. Nhà lãnh đạo Azerbaijan khẳng định: “Chúng tôi cũng mua vũ khí từ Iran, Ukraine và Belarus".
Ông Aliyev lưu ý rằng ngày nay Azerbaijan có cơ hội mua vũ khí hiện đại để giúp quân đội khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.
“Đương nhiên, bất kỳ đất nước nào trong khu vực cũng đều mua vũ khí. Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có thể tự cung cấp 100% thiết bị quân sự cho mình", ông Aliyev nhấn mạnh.
Các nhà phân tích quân sự tin rằng, Iran có thể cung cấp cho Azerbaijan pháo và xe tăng của họ.
Theo thống kê sơ bộ, ít nhất 70 thiết bị như vậy đã được điều động tới sát biên giới Azerbaijan trong vài tuần gần đây, và dường như từ đó đã tiến vào lãnh thổ của quốc gia này.
Nếu nhận định trên là chính xác, việc Tehran triển khai vũ khí hạng nặng không phải để sẵn sàng trả đũa nếu đạn pháo của Armenia hay Azerbaijan rơi trên đất họ như tuyên bố ban đầu.
Bên cạnh đó các chuyên gia không loại trừ khả năng tuyên bố như vậy của Tổng thống Ilham Aliyev có thể dẫn đến hậu quả tai hại là việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Baku.
Lệnh trừng phát sẽ đến cả từ Mỹ và Israel, nhằm chống lại bất kỳ tương tác nào của các quốc gia với Iran, điều đó có nghĩa là Baku sẽ mất đi sự ủng hộ từ Washington và Tel Aviv trong cuộc chiến.
Tuy nhiên cần nhắc lại rằng cách đó ít lâu, chính ông Aliyev đã nhầm lẫn khi đưa cả tên lửa đạn đạo chiến lược RS-24 Yars của Nga vào trong danh mục vũ khí Armenia bị lực lượng vũ trang nước này bắt sống hoặc phá hủy.
Do vậy không thể loại trừ khả năng nhà lãnh đạo Azerbaijan lại một lần nữa "nhầm lẫn", tuy rằng khả năng này ít hơn bởi khó mà nhầm một quốc gia cung cấp với một loại vũ khí tối tân được.
Đáng ngạc nhiên là cho đến thời điểm hiện tại, phía Iran cũng chưa đưa ra bất cứ phản ứng chính thức nào trước tuyên bố của ông Aliyev, kể cả bác bỏ hay công nhận.
Điều này càng làm giới chuyên môn tỏ ra nghi ngờ rằng thực sự Iran đang tìm cách can thiệp hoặc gây ảnh hưởng tới cuộc xung đột Nagorno-Karabakh, nhất là trước đó Tehran từng phát biểu vùng đất này vẫn thuộc chủ quyền Azerbaijan.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC