Thế giới

[ẢNH] Tổng tham mưu trưởng Ukraine phản ứng khi 28 nhóm tác chiến Nga áp sát biên giới

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak đã đưa ra nhận định của mình liên quan tới việc Nga kéo quân tới biên giới.
Vị chỉ huy quân đội trong bài phát biểu tại cuộc họp bất thường của Verkhovna Rada Ukraine (Quốc hội đơn viện của Ukraine - VRU), đã bày tỏ lo ngại về những gì đang diễn ra, đồng thời cung cấp thêm thông tin về cái chết của 4 quân nhân tại Donbas hôm 26/3.
Đại tướng Ruslan Khomchak đã báo cáo với các đại biểu quốc hội tầm nhìn của mình liên quan đến chiến sự. Ông chỉ rõ Nga đang tăng cường lực lượng theo nhiều hướng, điều này đe dọa đến an ninh quốc gia của Ukraine.
"Gần đây từ các khu vực khác nhau của Liên bang Nga, dưới chiêu bài duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị cho cuộc tập trận chiến lược 'Phương Tây 2021' giữa Nga và Belarus, Quân đội Nga đã có những động thái gây lo ngại".
"Tính đến ngày 30/3, dọc theo toàn bộ biên giới Ukraine, trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời (Donbass) và ở Crimea, có 28 tiểu đoàn chiến thuật của Nga đã được triển khai và dự kiến sẽ có thêm 25 đơn vị nữa", Đại tướng Khomchak nói rõ.
Đối với những người lính đã thiệt mạng tại địa điểm sát giới tuyến ngừng bắn Đông Nam, ông Khomchak cho rằng đó không phải hậu quả từ trận pháo kích, từ súng cối, súng phóng lựu hay súng máy.
Theo cáo buộc, thời điểm đó một nhóm công binh của Lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến hành rà phá bom mìn gần vị trí đóng quân và thiệt mạng do bị lính bắn tỉa đối phương sát hại. Sau đó, ông Khomchak đã kêu gọi các đại biểu lên án "hành động của Moskva" ở Donbass.
Đáp lời kêu gọi của Tổng tham mưu trưởng, Verkhovna Rada đã yêu cầu Nga "ngừng ngay lập tức các hành động thù địch" ở phía Đông đất nước và "kiên quyết tuân thủ lệnh ngừng bắn", tuyên bố trên được thông qua vào ngày 30/3.
Tuyên bố của VRU nhận được số phiếu của 308 đại biểu, đưa ra một số yêu cầu đối với Nga, bao gồm: ngừng bắn ngay lập tức ở Donbas, rút ​​quân và lính đánh thuê khỏi lãnh thổ Ukraine...
"Verkhovna Rada của Ukraine yêu cầu Liên bang Nga ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch và kiên quyết tuân theo những điều khoản của lệnh ngừng bắn, thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ quốc tế".
"Bên cạnh đó, Nga cần rút quân đội, lính đánh thuê, các nhóm vũ trang do nước này lãnh đạo, cung cấp tài chính, vũ khí và trang bị, để Ukraine kiểm soát hoàn toàn đường biên giới được quốc tế công nhận", tuyên bố của VRU nói rõ.
Ngoài ra các đại biểu của VRU còn kêu gọi các nước phương Tây lên án "chính sách gây hấn" của Moskva đối với Kiev, bao gồm cả việc leo thang thù địch trong khu vực thực hiện chiến dịch quân sự chung - JFO, cũng như gia tăng sức ép chính trị và kinh tế.
Theo các đại biểu của Verkhovna Rada, Nga đã “phớt lờ” mọi nghĩa vụ của mình đối với một giải pháp hòa bình ở Donbass, không thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk trong khuôn khổ định dạng nhóm bộ tứ Normandy.
Không chỉ có vậy, nhiều đại biểu quốc hội Ukraine còn "bày tỏ quan ngại" về cuộc tập trận chung của Bộ chỉ huy chiến lược Belarus - Nga mang tên "Phương Tây 2021" dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 trên lãnh thổ Belarus.
Trước những yêu sách từ phía Ukraine, hiện Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đều chưa đưa ra phản ứng chính thức, tuy vậy nhiều tiếng nói tại Moskva cáo buộc chính Kiev mới là bên gây hấn và vi phạm những điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC